ปัจจุบัน ผู้คนหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น และใครๆก็อยากมีผิวสุขภาพดีด้วยกันทั้งนั้น แน่นอนว่า การบำรุงผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวต่างๆ หรือการทำเลเซอร์มีส่วนช่วยในการบำรุงให้ผิวแลดูสวยงาม และเปล่งปลั่ง

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้นวัตกรรม และส่วนผสมคุณภาพดีเยี่ยม ก็มักมาคู่กับราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย แต่คุณทราบหรือไม่ว่า คุณสามารถบำรุงผิวให้แลดูเปล่งประกายได้ทุกวันจากการรับประทานที่มีประโยชน์กับผิว ซึ่งเราได้รวบรวมตัวอย่างมาให้อ่านกันแล้วในวันนี้

girl-thinking

อย่างแรกคือ แครอท หลายคนคงทราบแล้วว่า แครอทสามารถช่วยบำรุงสายตาได้ นี่เป็นเพราะว่า แครอทเป็นแหล่งรวมของเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้ผิวชั้นนอกผลิตเซลล์มากเกินไป ทำให้ลดการอุดตันของรูขุมขน จึงสามารถช่วยลดการเกิดสิว ผื่น และการระคายเคืองของผิวได้ ส่งผลให้ผิวเนียนใส ไร้สิว นอกจากนี้ วิตามินเอยังมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

carrot

อย่างที่สองคือ แซลมอน นอกจากจะเป็นแหล่งของโปรตีน โอเมก้า 3 ที่สำคัญต่อร่างกายแล้ว แซลมอนยังเป็นแหล่งของ dimethylaminoethanol (DMAE) ซึ่งช่วยส่วนเสริมการรวมตัวกันของเซลล์เมมเบรน และช่วยป้องกันการเหี่ยวย่นของผิวก่อนวัยอันควร มันช่วยป้องกันการผลิตของ arachidonic acid (AA) ซึ่งเป็นสารที่นำไปสู่การเกิดริ้วรอย นอกจากนั้นแซลมอนยังมีส่วนช่วยรักษาผิวให้กระชับ เต่งตึง และสุขภาพดีอีกด้วย

salmon

อย่างที่สามคือ มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนักมาก และสามารถช่วยขับผิวให้แลดูเปล่งประกายได้ด้วย เพราะมะละกอมีเอนไซม์ chymopapain และ papain ซึ่งช่วยลดการอักเสบ การระคายเคืองของผิว รอยแผลเป็นจากสิว และช่วยลดการเกิดสิว เอนไซม์เหล่านี้มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด และลดการอุดตันของผิว นอกจากนั้น มะละกอยังมีวิตามินซี ที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวอีกด้วย

papaya

อย่างต่อมาคือ ชาเขียว ชาชนิดนี้มีประโยชน์มากมายกับสุขภาพร่างกายโดยรวม และยังช่วยขับให้ผิวแลดูสวย เปล่งประกายได้อีกด้วย ชาเขียวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระชื่อ catechins ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยลดการบวม อักเสบ และเป็นสารต่อต้านมะเร็ง การดื่มชาเขียวประมาณ 2 แก้วต่อวันสามารถช่วยรักษาผิวส่วนที่โดนแสงแดดทำลาย และช่วยทำให้สีผิวกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม ต้องระวังอย่าดื่มมากเกินไป เพราะชาเขียวมีคาเฟอีนที่สามารถทำให้ผิวแห้งได้ หากบริโภคมากเกินไป

tea-garden

อย่างที่ห้าคือ บลูเบอร์รี่ ผลไม้ชนิดนี้เต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี เปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้เซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเต่งตึง นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังมีสาร prebiotics ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และช่วยลดปัญหาการอักเสบของผิวอีกด้วย

Blueberry

อย่างสุดท้ายคือ อัลมอนด์ นอกจากจะเป็นอาหารแคลเซีมสูงสำหรับการควบคุมน้ำหนักแล้ว อัลมอนก์ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว และช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และวิตามิน อัลด์มอนช่วยขับให้ผิวแลดูเปล่งประกาย และสุขภาพดีได้

almonds

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างของอาหารที่ช่วยส่งเสริมให้ผิวแลดูสุขภาพดี และเปล่งประกาย ซึ่งสามารถช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวจึงเป็นวิธีการบำรุงผิวให้ดีจากภายใน ซึ่งนำไปสู่ผิวอ่อนเยาว์ สุขภาพดีที่ยาวนาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *