หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของเจ้าผลไม้สารพัดประโยชน์ อาโวคาโด (Avocado) มาบ้างแล้ว โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ผู้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ และอาหารการกินมากขึ้น อาโวคาโดเป็นหนึ่งในส่วนประกอบยอดนิยมของพวกสลัด และอาหารสุขภาพมากมาย เนื่องจากเป็นแหล่งรวมของไขมันที่มีประโยชน์ บ้างก็เอาไปปั่นทำเป็นเครื่องดื่ม เช่น อาโวคาโดมิลค์เชก ซึ่งได้รับความนิยมมากในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และบราซิล  

Avocado

ในประเทศไทยก็มีจำหน่ายในหลายร้านแล้ว นอกจากนี้ อาโวคาโดมักเป็นที่แนะนำสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าผลไม้ชนิดนี้สามารถช่วยในเรื่องการบำรุงผิวพรรณได้ด้วย มันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

Avocado-oil

จริงอยู่ว่า การใช้เนื้ออาโวคาโดบำรุงผิวภายนอกโดยตรงเป็นที่นิยมในสถานเสริมความงาม และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายแบรนด์ก็ได้นำเนื้อ หรือน้ำมันสกัดจากอาโวคาโดไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของตน ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวทั้งนั้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การรับประทานอาโวคาโดก็สามารถช่วยบำรุงผิวได้มากเหมือนกัน นี่เป็นเพราะว่า อาโวคาโดเป็นแหล่งรวมของกรดไขมันที่มีประโยชน์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินหลายตัวที่สามารถช่วยบำรุงผิวได้จากด้านใน

Avocado-face-care

ประโยชน์หลักของการรับประทานอาโวคาโดมาจากกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีพันธะคู่ 1 ที่เรียกว่า กรดโอเลอิค กรดไขมันชนิดนี้ช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวชั้นนอกไว้ ทำให้ผิวแลดูเนียน นุ่ม และไม่แห้ง นอกจากนี้ ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 9 ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ ลดการระคายเคือง และผื่นแดงตามหน้า ดังนั้น อาโวคาโดจึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง และผิวที่เกิดการระคายเคืองบ่อย

face-skin-whitening

อาโวคาโดเป็นแหล่งรวมของวิตามินซี และวิตามินอี วิตามินซีเป็นสารจำเป็นต่อร่างกาย และเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้ขาว เปล่งประกายขึ้น ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว นอกจากนี้ วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินในเซลล์ผิว ซึ่งช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง และช่วยลดริ้วรอยได้ด้วย  

mark=skin-avocado

วิตามินอีเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน และมีส่วนช่วยป้องกันการเหี่ยวย่น และริ้วรอยของผิว นอกจากนี้ ยังสามารถลดผลเสียจากการโดนรังสี UVA และรังสี UVB ที่ทำลายผิวได้ โดยเฉพาะผิวที่โดนแดดไหม้มา การรับประทานวิตามินทั้งสองตัวนี้จากแหล่งธรรมชาติอย่าง อาโวคาโด เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการรับประทานวิตามินในรูปแบบแคปซูล

milk-dark-skin

อาโวคาโดเป็นแหล่งรวมของสารต่อต้านอนุมูลอิสระจำพวก carotenoids เช่น alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin, zeaxanthin และ lutein สารทั้งหมดนี้เป้นตัวการสำคัญในการปกป้องผิวจากมลภาวะ สิ่งสกปรก และการถูกทำลายของผิว ซึ่งก่อให้เกิดการเหี่ยวย่น ริ้วรอย และความหมองคล้ำของผิว สารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการเพิ่มความแข็งแรง ความชุ่มชื่น ความเรียบเนียนของผิว และช่วยพัฒนาสุขภาพผิวโดยรวมอีกด้วย

green-avocado-face-mask

ด้วยสารพัดประโยชน์เช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่อาโวคาโดเป็นที่แนะนำของทั้งนักโภชนาการ และแพทย์มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงสุขภาพด้านอื่นๆอีกมากมาย การรับประทานอาโวคาโดก้สามารถนำมาดัดแปลงได้หลายอย่าง ไม่จำเป็นต้องรับประทานสดๆอย่างเดียว เช่น รับประทานกับสลัด เสต็ก แซนด์วิช เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือจะนำไปทำเป็นซอส และเครื่องดื่มก็ได้ แล้วอย่าลืมหันมารับประทานอาโวคาดดกันนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *