ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับการบำรุงผิวขาว

มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นที่สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศไทย และมีคุณประโยชน์ต่อชาวบ้านมากมายตั้งแต่สมัยโบราณ ในปัจจุบันมีการค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับพืชชนิดนี้ จึงทำให้มะพร้าวยิ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในด้านสรรพคุณอันหลากหลายของมัน ตั้งแต่การนำไปใช้ในการประกอบอาหาร บำรุงร่างกาย บำรุงสุขภาพผม และบำรุงผิวพรรณ เป็นต้น ในวันนี้เราจะมาดูกันว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์ในการบำรุงผิวขาวอย่างไรบ้าง

coconut-hair-treatment-girl

น้ำมันมะพร้าว ได้จากการสกัดแยกตัวน้ำมันกับเนื้อมะพร้าว ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูงเกิน 90% ของส่วนประกอบทั้งหมด ทำให้ถือว่าเป็นไขมันดีเผาผลาญได้ง่าย นิยมนำไปประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชอื่นๆ ผสมในเครื่องดื่ม หรือรับประทานเปล่าๆเลยก็ได้  การบริโภคน้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายจากภายใน และยังช่วยกระตุ้นระบบเผลาผลาญในร่างกายให้ทำงานมากขึ้นอีกด้วย ในด้านของการบำรุงผิวพรรณนั้น น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยขับให้ผิวดูขาวใส และเปล่งประกายมาก เพราะน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยรักษาผิวบริเวณที่ไหม้ พุพอง แสบ และถูกทำลายให้กลับมามีสุขภาพดี ดูเปล่งประกาย และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระgirl-face-skin-care

ซึ่งนอกจากจะช่วยชะลอริ้วรอยต่างๆแล้ว ยังช่วยชะลอกระบวนการผลิตของเมลานิน ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้ผิวคล้ำเวลาโดนแดด ทำหน้าที่สะท้อนรังสียูวี และป้องกันมะเร็งผิวหนังจากแสงแดดได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย ตัวน้ำมันจะทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว เหมาะกับผิวที่แห้ง ลอก เป็ยขุย และระคายเคืองเป็นอย่างมาก น้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาอาการคัน ผื่นแดง และอาการอักเสบบริเวณผิวหนังด้วย นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวสามารถซึมเข้าไปบำรุงผิวได้ลึกถึงชั้นใน จึงสามารถช่วยดันเซลล์ผิวชั้นในให้ขึ้นมาแทนที่เซลล์ผิวเสีย และช่วยบำรุงผิวหมองคล้ำให้กลับมาสดใสเช่นเดิมอีกด้วย

coconut-oil-facial-woman

ปัจจุบันมีน้ำมันมะพร้าวหลากหลายรูปแบบแต่แบบที่คุณควรเลือกคือ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือ Virgin Coconut Oil ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการทางสารเคมีใดๆ ทำให้ปลอดภัยต่อการใช้ในทุกรูปแบบ  น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ของแท้จะมีลักษณะใสโปร่งแสง ไม่มีตะกอน อย่างไรก็ตามหากถูกเก็บในที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส อาจเกิดเป็นไขมีลักษณะขาวๆ ซึ่งถ้านำมาตั้งไว้ในอุณหภูมิปกติ ก็จะกลับมาเป็นอย่างเดิม ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องตกใจหากเห็นไขในน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ในขวดที่ขายตามร้านต่างๆ

coconut-oil-milk

สำหรับวิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวในการบำรุงผิวขาวนั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่ชโลมน้ำมันมะพร้าวลงบนผิวคุณให้ทั่ว เน้นบริเวณผิวที่หมองคล้ำ และนวดเบาๆให้น้ำมันซึมลงผิว ซึ่งถ้าน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์จริง ควรจะซึมลงผิวได้อย่างรวดเร็ว ควรจะทาหลังจากทำความสะอาดร่างกายเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะตอนก่อนเข้านอนเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงสุด บางคนก็นิยมนำไปผสมสมุนไพรอื่นๆ เพื่อทำเป็นครีมพอกหน้าขาว นอกจากการใช้บำรุงผิวภายนอกแล้ว สามารถใช้บำรุงภายในได้ด้วยการรับประทานน้ำมันมะพร้าวสดๆวันละ 3 – 4 ช้อนชา หรือสามารถใช้ผสมกับเครื่องดื่มต่างๆด้วย พยายามหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน แล้วคุณจะได้เห็นถึงความขาวเนียน เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติของผิวคุณในเวลาไม่ช้าเลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *