ขมิ้นเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ในหลากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย ยกตัวอย่างเช่น ประเทศอินเดียมีการนำขมิ้นไปประกอบอาหารมากมายหลายชนิด และนำไปบำรุงผิวมาตั้งแต่โบราณ สำหรับประเทศไทย ขมิ้นถือเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่กับวิถีชิวิตไทยมาตั้งแต่โบราณ ชาวไทยโบราณนำขมิ้นไปใช้ในทางการแพทย์หลายวิธี

turmeric

โดยในการทำเป็นยาระบาย แก้อาการจุกเสียด ยาบรรเทาโรคกระเพาะ ยาบรรเทาอาการภูมิแพ้ และยาช่วยระบบหายใจ เป็นต้น นอกจากนี้ ขมิ้นยังถูกนำไปใช้ในการบำรุงผิวพรรณมากมาย และยังได้ผลมากอีกด้วย โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่ผู้คนหันมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติมากขึ้น จึงทำให้สมุนไพรชนิดนี้กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นตามไปด้วย

woman sitting on the bed with pain

ประโยชน์ในการบำรุงผิวประการแรกของขมิ้นคือ การช่วยรักษาอาการสิว และเม็ดผื่นคันต่างๆ ขมิ้นเป็นแหล่งรวมของสารต่อต้านแบคทีเรีย และสารฆ่าเชื้อต่างๆ จึงสามารถช่วยรักษา และป้องกันอาการสิว หรือผื่นคันต่างๆตามผิว รวมทั้งช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิวอีกด้วย นอกจากนี้ ขมิ้นยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวขาวใส เปล่งประกายขึ้น และช่วยลดความมันของของผิวหน้าอีกด้วย

ace

การบำรุงผิวด้วยขมิ้นจึงเหมาะกับคนที่มีผิวมันเป็นอย่างมาก คุณสามารถใช้ผงขมิ้นบดละเอียด (สามารถบดเอง หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้) ผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย จนได้เป็นเนื้อครีมข้น ทาลงบริเวณหน้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น หากต้องการเน้นการรักษารอยแผลจากสิว ให้ใช้ผงขมิ้นผสมกับน้ำเปล่า ใช้ทาบริเวณรอยแผล ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก

Face-Packs

ประโยชน์ต่อมาคือ การใช้เป็นมาสก์บำรุงผิวมัน สำหรับคนที่มีผิวมัน ขมิ้นสามารถช่วยรักษาอาการมันของผิว ขณะที่ช่วยขับผิวให้แลดูสว่าง กระจ่างใสได้ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ขมิ้นมีคุณสมบัติในการลดความมันของสิว นี่เป็นเพราะว่า ขมิ้นสามารถช่วยควบคุมการผลิตของ sebum ซึ่งเป็นสารให้ความมันจากการผลิตของต่อม sebaceous

face-masks-from-oro-golda

วิธีการทำมาสก์นี้คือ ผสมผลไม้จันท์ ครึ่งช้อนโต๊ะ และผงขมิ้น 1 กำมือ จากนั้นผสมน้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีมข้น ทาบริเวณหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที และล้างออกด้วยน้ำอุ่น ผงไม้จันทร์ และน้ำส้มเป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี ที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ขาว และปรับสีผิวให้เรียบเนียนเท่ากัน

for-skin-care

สำหรับคนผิวแห้ง ก็สามารถใช้ขมิ้นในการบำรุงผิวได้เช่นกัน โดยการผสมไข่ขาว 1 ฟอง กับน้ำมันมะกอก 2 หยด น้ำมะนาวเล็กน้อย และผงขมิ้น 1 กำมือ ผสมจนได้เป็นเนื้อครีมข้น และสามารถใช้ทาได้ทุกบริเวณที่แห้ง ไม่ว่าจะเป็นหน้า คอ ข้อศอก หรือเข่า ทิ้งไว้จนมาสก์แห้งสนิทไปกับผิว แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น มาสก์ตัวนี้มีส่วนช่วยในการทำให้ผิวขาวขึ้น จึงสามารถช่วยแก้ปัญหาข้อศอก และเข่าดำได้ด้วย

natural-homemade-facial-cream

ประโยชน์สุดท้ายที่จะกล่าวถึงในวันนี้คือ การช่วยบำรุง และป้องกันริ้วรอยของผิว ขมิ้นมีชื่อเสียงในการรักษาริ้วรอยตามใบหน้า กระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ใหม่ และทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์มาตั้งแต่สมัยโบราณ มันเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ วิธีทำมาสก์ลดริ้วรอยนี้คือ การนำผงขมิ้นผสมกับถั่วเขียวบด และนมสด (หรือจะใช้โยเกิร์ตธรรมชาติก็ได้ ใช้ปริมาณของแต่ละส่วนผสมที่ค่อนข้างเท่ากัน ผสมให้เข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีมข้น แล้วจึงนำไปพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น สามารถทำได้หลายครั้งในสัปดาห์หนึ่ง

bigstock-Turmeric

แน่นอนว่า สมุนไพรสารพัดประโยชน์อย่างขมิ้นไม่ได้มีประโยชน์กับผิวเพียงเท่านี้ แต่นี่เป็นประโยชน์ในการใช้ขมิ้นบำรุงผิว ซึ่งนอกจากจะเป็นมิตรกับผิว ปราศจากสารเคมีอันตรายแล้ว ยังสามารถทำได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากด้วย และที่สำคัญคือ ขมิ้นมีประโยชน์ในการบำรุงผิวขาวเป็นอย่างมาก ใครที่ต้องการปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ก็สามารถนำวิธีง่ายๆเหล่านี้ไปใช้ได้เลย แต่ต้องอย่าลืมใช้ครีมมอยสฺเจอร์ไรส์เซอร์เพื่อป้องกันความแห้งของผิวหลังการใช้มาสก์เหล่านี้ด้วย แล้วอย่าลืมหันมาบำรุงผิวด้วยขมิ้นกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *