ครีมขัดผิว (บอดี้ สครับ) ทำเองง่ายๆสำหรับผิวขาว กระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวส่วนใหญ่อาศัยวิธีการผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตาย หรือถูกทำลายแล้วออก เพื่อให้ชั้นผิวสุขภาพดีข้างในได้ออกมา ซึ่งจริงๆแล้วก็คือ การขัดผิวนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขัดผิว หรือ บอดี้ สครับบ์มากมายหลายสูตรให้เลือกตามความประสงค์ของผู้บริโภค ซึ่งบางผลิตภัณฑ์อาจรุนแรงไปสำหรับผิว เนื่องจากมีส่วนผสมของสารเคมี และสารปรุงแต่งอื่นๆ ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์พวกนี้ จึงควรศึกษาส่วนประกอบ และรายละเอียดให้ถี่ถ้วนก่อน  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อันที่จริงแล้ว ใครๆก็สามารถทำครีมขัดผิวใช้เองได้ ซึ่งช่วยประหยัดทั้งราคา และช่วยลดความเสี่ยงต่อการทำลายผิวจากสารเคมีต่างๆได้อีกด้วย  วันนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีทำครีมขัดผิวง่ายๆที่สามารถทำเองได้ที่บ้านมาให้คุณได้ลองกัน

  • น้ำตาลทรายแดง หรือ น้ำตาลทรายขาวwhite-skin-Brown-sugar-natural

วิธีนี้เป็นที่นิยมมาก เพราะนอกจากจะทำง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังให้ความรู้สึกเหมือนคุณทำสปาอยู่อีกด้วย  ส่วนประกอบมีเพียงแต่ น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว และน้ำมันพืชใดๆก็ได้  ถ้าเป็นน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอกได้จะดีมาก ผสมส่วนประกอบทั้งสองในสัดส่วน 2:1 เช่น น้ำมันพืช 1 ช้อน ต่อน้ำตาลทราย 2 ช้อน  แล้วคุณจะได้สัมผัสถึงความเนียนนุ่ม กระจ่างใส ดูขาวธรรมชาติหลังการพอกผิวเลยทีเดียว

billionphotos-honey-nature

เคล็ดลับผิวขาว ด้วยน้ำผึ้งสดจากธรรมชาติจะตกผลึกค่อนข้างไว และมีประโยชน์ในการช่วยรักษาผิวบริเวณที่โดนทำลาย หรือโดนมลภาวะปกคลุมเยอะ และช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีด้วย ไม่ต้องผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพียงแค่ใช้น้ำมันสดๆนี้นวดลงไปบนผิว ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงล้างออกให้สะอาด  พยายามใช้น้ำผึ้งที่บริสุทธิ์ที่สุด

  • ชาเขียว,น้ำผึ้ง,น้ำตาล

ชาเขียวมีประโยชน์มากมายต่อระบบต่างๆในร่างกาย และยังช่วยชะลอริ้วรอย และขับผิวให้แลดูกระจ่างขึ้น ดังนั้นชาเขียวจึงกลายเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในผลิตภัณฑ์ผิวขาวต่างๆ  ในสูตรนี้ให้ใช้ ชาเขียวเข้มข้น (ใช้น้ำเย็นผสม) ประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง และน้ำตาลทรายขาว จนได้เป็นครีมเหนียวข้น แล้วจึงใช้พอกผิวsecret-beauty-natural-mask

  • กาแฟ

ข้อเสียของสูตรขัดผิวนี้คือ กลิ่นกาแฟจะค่อนข้างแรง และอาจจะติดผิวคุณไปสักพัก ดังนั้น หากคุณไม่ชอบกลิ่นกาแฟ สูตรนี้อาจไม่เหมาะกับคุณนัก  กาแฟมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว และช่วยให้ผิวขาว ให้ผิวกระจ่างใส วิธีทำคือ ผสมผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันเมล็ดองุ่น (ใช้น้ำมันมะกอกแทนได้) ¼ ถ้วย และน้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย และโรยผงซินนามินไปเล็กน้อย แล้วก็สามารถใช้ทาผิวที่ชื้นเล็กน้อยได้เลยcoffee-nature-scrub

  • มะนาว น้ำตาล

lemon
สูตรผิวขาวนี้นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวกร้านอย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยปรับสีผิวให้เท่ากัน และบำรุงผิวให้เนียนนุ่มอีกด้วย มะนาวมีวิตามินซีสูง และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยให้ผิวขาว สว่าง กระจ่างใสขึ้นด้วย  วิธีทำคือ ใช้น้ำตาล 1 ถ้วย ผสมกับ น้ำมะนาวสด 1 ช้อนชา และน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันอัลมอนด์ 6 ช้อนโต๊ะ  ควรใช้หลังจากที่คุณทำความสะอาดผิวเรียบร้อยแล้ว  สำหรับคนผิวแห้งมากๆ อาจใช้โลชั่นทาบางๆก่อนใช้สูตรนี้ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าขาวปลอดภัย แน่นอนจร้า

mark-honey-lemon

อย่างที่ได้กล่าวถึงเคล็ดลับผิวขาว คุณสมบัติมากมายของมะนาว และน้ำผึ้ง  ส่วนผสมทั้งสองนี้จึงสามารถส่งเสริมประสิทธิภาพของกันและกันได้อย่างมาก ขณะที่มะนาวช่วยขัดผิวคุณให้ดู ผิวขาว ธรรมชาติ น้ำผึ้งก็จะเติมความชุ่มชื่นคืนให้ผิว ทำให้ผิวไม่แห้ง  วิธีทำคือ ใช้น้ำมะนาวคั้นสด 3 – 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 3 – 4 ช้อนโต๊ะ อาจใส่น้ำตาล 2 – 3 ช้อนโต๊ะไปด้วยก็ได้  นวดลงไปบนผิว แล้วทิ้งไว้ประมาณไม่เกิน 5 นาที จึงล้างออก แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงเลยล่ะ

Beautiful girl with juicy orange

ทั้งหมดนี้เป็นสูตรผิวขาวที่สามารถทำได้เองที่บ้าน และใช้วัตถุดิบที่หาได้ไม่ยาก ซึ่งหลายๆคนก็น่าจะมีอยู่ในครัวบ้างแล้ว ซึ่งล้วนช่วยผลัดเซลล์ปิว และบำรุงให้ผิวขาวใส กระจ่างใสมากขึ้น  คุณจึงไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายซื้อครีมขัดผิวราคาสูงต่างๆ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสูตรผิวขาว ธรรมชาติเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายต่อผิว แต่ถ้าคุณรู้สึกปวดแสบปวดร้อนระหว่างที่ใช้ครีมเหล่านี้ ควรรีบล้างออกให้หมด และบำรุงผิวด้วยโลชั่นอื่นๆทันที 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *