หลายคนคงคุ้นเคยกับภาพของการดื่มน้ำมะพร้าวคลายร้อนตามชายหาด  หรือในฤดูร้อนตามที่ต่างๆ แต่ในปัจจุบัน น้ำมะพร้าวกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของหลากหลายประเทศทั่วโลก และยังเป็นที่แนะนำของเหล่าแพทย์ และนักโภชนาการอีกด้วย นี่เป็นเพราะประโยชน์มากมายของน้ำมะพร้าว ที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายทั้งจากภายใน และภายนอก  

coconut

สำหรับประเทศไทย  น้ำมะพร้าวถือเป็นสินค้าที่ทำรายได้ค่อนข้างสูงทั้งใน และนอกประเทศ ชาวต่างชาติหลายคนมาไทย เป็นต้องลองดื่มน้ำมะพร้าว หรืออย่างน้อยต้องรับประทานอาหาร หรือขนมที่ใช้มะพร้าวเป็นส่วนผสมหลัก ชาวไทยรู้จักการนำมะพร้าวมาประยุกต์ใช้ในทุกๆด้าน รวมทั้งด้านการบำรุงผิวด้วย ถึงแม้ว่า น้ำมันมะพร้าวจะมีชื่อเสียงในเรื่องการบำรุงผิวขาวมากกว่า วันนี้เราจะมาดูประโยชน์ของน้ำมะพร้าวในการบำรุงผิวขาวกัน

coconut-for-skincare

น้ำมะพร้าวมีประโยชน์ในการให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายทั้งภายใน และภายนอกเป็นอย่างมาก มันช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในเขตอากาศร้อน เพราะเมื่ออากาศร้อน ร่างกายจำเป็นต้องระบายความร้อนในรูปแบบเหงื่อ ซึ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำในร่างกาย การดื่มน้ำมะพร้าวจึงเป็นการช่วยเติมน้ำกลับให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และเย็นสบายขึ้นมา เมื่อระบบข้างในร่างกายสามารถทำงานได้ปกติ และมีปริมาณน้ำตามปกติแล้ว ก็จะช่วยขับให้ผิวภายนอกแลดูสุขภาพดี ใส และดูเปล่งประกาย ทำให้ดูมีออร่าตลอดเวลา 

coconut-skin-treatment

นอกจากการดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อบำรุงผิวเปล่งปลั่งจากภายในแล้ว คุณสามารถใช้น้ำมะพร้าวบำรุงผิวขาวจากด้านนอกด้วยการใช้น้ำมะพร้าวเป็นโทนเนอร์ทาผิว หรือใช้ล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน วิธีเหล่านี้จะช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนเท่ากัน และค่อยๆขาวขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือกน้ำมะพร้าวที่บริสุทธิ์ และปราศจากสารปรุงแต่งอื่นๆ เพื่อประโยชน์สูงสุด

toner-coconut

นอกจากการใช้เป็นโทนเนอร์  และใช้ล้างหน้าแล้ว คุณสามารถใช้น้ำมะพร้าวแทนมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์ได้ด้วย วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับคนผิวแห้งเท่าไหร่นัก เพราะอาจจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวไม่ดีเท่ากับครีมมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์สูตรเข้มข้น แต่วิธีนี้เหมาะกับคนผิวมันมาก เพราะจะให้ความชุ่มชื้นแต่พอดี โดยไม่ทำให้หน้ามันเกินไป การใช้น้ำมะพร้าวแทนครีมมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์ถือเป็นการบำรุงผิวขาวไปในตัวด้วย เพราะน้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติในการรักษาผิวที่ไหม้ หรือผิวที่โดนแดดทำลาย โดยเฉพาะผิวที่หมองคล้ำจากการออกแดด น้ำมะพร้าวจะช่วยปรับสีผิวให้เท่ากัน ลดจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำต่างๆ และช่วยขับผิวให้ขาว เปล่งประกายขึ้นในที่สุด

drink-water

 

ด้วยคุณสมบัติในการทำให้ผิวขาวขึ้นของน้ำมะพร้าว  คุณสามารถทำมาสก์หน้าขาวได้โดยใช้น้ำมะพร้าวผสมกับน้ำแตงกวา  และนมสด  ทาลงบนบริเวณใบหน้า  ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น  หากหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน  รับรองว่า คุณจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวหน้าในเวลาไม่ช้าเลยล่ะ

face-masks

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า การใช้น้ำมันมะพร้าวจะมีประโยชน์ และมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้น้ำมะพร้าวสด แต่การใช้น้ำมะพร้าวสดก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวก อ่อนโยนต่อผิว และได้ผลดีเช่นกัน นอกจากนี้ การดื่มน้ำมะพร้าวก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น และเปลี่ยนรสชาติแทนการดื่มน้ำเปล่าได้ดีมากอีกด้วย เพราะการดื่มน้ำมะพร้าวสามารถให้ความชุ่มชื้นต่อร่างกายเท่ากับการดื่มน้ำเปล่าเลยทีเดียว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *