เคล็ดลับสู่ผิวขาว เนียน ใส สุขภาพดี ด้วยกิจวัตรประจำวันง่ายๆ

ใครๆก็อยากมีผิวขาว กระจ่างใส เนียนนุ่ม และสุขภาพดีกันทั้งนั้น บางคนพยายามใช้ผลิตภัณฑ์ผิวขาวต่างๆ บางคนพยายามเลือกรับประทานอาหารออร์แกนิค บางคนไปปรึกษาหมอ และผู้ช่วยชาญทางผิวหนัง เพื่อรักษาผิวด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ  ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นทั้งสิ้น แต่จริงๆแล้วการจะมีผิวขาว สุขภาพดีนั้นไม่ยาก และไม่เสียเวลาอย่างที่คิดเลย หากคุณทราบเคล็ดลับง่ายๆเหล่านี้ เคล็ดลับผิวขาว ที่สามารถนำไปปฏิบัติใช้เป็นกิจวัตรประจำวันอย่างสม่ำเสมอ

 • ดื่มน้ำdrink-water-women

น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากของร่างกาย และเป็นส่วนประกอบ 15% ของผิว  น้ำสามารถช่วยขจัดสารพิษและของเสียในร่างกายออก ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวขาว ดูกระจ่างใส  การดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรต่อวันจะทำให้ผิวชุ่มชื้น เนียนใส และสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอันควร และเสริมสร้างภูมิต้านทานอีกด้วย

 • รับประทานอาหารที่มีคุณค่าและมีไฟเบอร์สูง

foods-skin-healthyอาหารที่เรารับประทานมีผลต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก อาหารไม่มีประโยชน์มีส่วนก่อให้เกิดสิว การระคายเคืองของผิว และผื่นแดงต่างๆได้ ดังนั้น เราจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่า มีไฟเบอร์สูง สะดวกต่อการย่อย และเป็นแหล่งรวมของวิตามิน  อาหารที่มีโปรตีนจากธรรมชาติ เช่น ปลา ถั่ว เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และธัญพืช เช่น บัควีต ข้าวกล้อง เมล็ดคีนัว และผัก เช่น มะเขือเทศ บรอคโคลี่ และบีทรู้ท  ทั้งหมดนี้ล้วนมีประโยชน์ในการช่วยให้ผิวขาว กระจ่างใส และสุขภาพดีทั้งนั้น  พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการแปรรูปหลายครั้ง

 • ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด
  skin-beauty-face

เครื่องสำอางเป็นสิ่งสำคัญมากกับหลายคน และถึงแม้ว่าบริษัทเครื่องสำอางหลายแห่งจะพยายามผลิตสินค้าที่มีส่วนผสมที่เป็นมิตรกับผิวมากขึ้น การแต่งหน้าทิ้งไว้นานๆก็ยังไม่เป็นเรื่องดีสำหรับผิวอยู่ดี  โดยเฉพาะการไม่ลบเครื่องสำอางก่อนนอนนั้นเป็นสิ่งอันตรายต่อผิวมาก เพราะทำให้ผิวไม่มีโอกาสได้หายใจ และต้องดูดซึมสารเคมีจากเครื่องสำอางที่ใช้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง ซึ่งก่อให้เกิดการระคายเคือง สิว ผื่น และทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นอีกด้วย ดังนั้น ต้องทำความสะอาดเครื่องสำอางรวมไปถึง ผลิตภัณฑ์ผิวขาว หรือโลชั่นบรุงผิวต่างๆ ให้หมดก่อนนอนทุกครั้ง และถ้าไม่จำเป็น ก็ไม่ควรแต่งหน้าหนาๆทิ้งไว้เป็นเวลานานบ่อยเกินไป

 • หลีกเลี่ยงแดด
  sun-cream-women

เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คงพยายามปฎิบัติข้อนี้อยู่แล้ว  แสงแดดมีวิตามินอี และมีประโยชน์ต่อร่างกายในช่วงเวลาระหว่าง 07.00 – 09.00 แต่หลังจากนั้นแล้ว มีแต่จะทำลายผิว และเป็นส่วนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้  อย่างไรก็ตาม เราอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดในช่วงเวลาดังกล่าวในแต่ละวัน ดังนั้น ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับทุกวัน  พยายามเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 45 ขึ้นไป และเป็นแบบ Oil Free เพื่อป้องกันการอุดตัน  หลังจากโดนแดดสามารถใช้ครีม After Sun หรือ Aloe Vera Gel เพื่อบำรุง และเติมความชุ่มชื้นคืนให้กับผิว

 • ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

ไม่ควรล้างหน้าเกิน 2 ครั้งต่อวัน เพราะผิวผลิตไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหน้าอยู่แล้ว และการล้างหน้าบ่อยเกินไป ทำให้ไขมันเหล่านี้หายไปด้วย และทำให้ผิวแห้ง  พยายามล้างหน้าด้วยน้ำเย็น แทนน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่น นอกจากจะทำให้ผิวแห้งแล้ว ยังทำให้รูขุมขนเปิดกว้าง ซึ่งทำให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆผ่านเข้าไปได้ง่าย  เวลาล้างหน้า อย่าถูหน้าแรง และควรถูในลักษณะวนไปในแนววงกลม ไม่ใช่ แนวขึ้นและลง เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้  พยายามเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ถ้าทำจากสารสกัดจากธรรมชาติยิ่งดี เพื่อให้คุณมีผิวขาว ธรรมชาติ ที่สำคัญหากคุณเป็นคนผิวแห้ง ไม่จำเป็นต้องใช้โฟมล้างหน้าทุกวัน เพราะอาจทำให้ผิวแห้งกว่าปกติได้

woman-face-clean

 • โทนเนอร์

ขั้นตอนการดูแลผิวขั้นต้นคือ ล้างหน้า โทนเนอร์ และตามด้วยครีมมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์  หลายๆคนมักจะข้ามขั้นตอนในการใช้โทนเนอร์ไป ซึ่งจริงๆแล้วเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะโทนเนอร์ช่วยปรับสภาพผิวหลังการล้างหน้า ช่วยเติมน้ำมัน สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่ผิวต้องการ นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก และช่วยลดขนาดรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาสิว และทำให้ผิวสดชื่น ขาวใสอีกด้วย

woman-cleansing

 • อย่าเครียด

“หน้าดำคร่ำเครียด” เป็นเรื่องที่ไม่ห่างจากความเป็นจริงนัก  ฮอร์โมนที่หลั่งตอนเครียดจะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น และทำให้เกิดปัญหาสิว และผิวหมองคล้ำได้ เคล็ดลับผิวขาว พยายามนอนให้ได้วันละ 7 – 8 ชั่วโมง และหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เดินเล่น ไปสปา เล่นโยคะ หรือเพียงแค่การอาบน้ำอุ่นก็ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้แล้ว

skin-whitening-forever

 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้น้ำหนักลดได้แล้ว การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นให้เลือดผลิตออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งช่วยขจัดของเสียในร่างกาย และทำให้ผิวพรรณเปล่งประกาย  การออกกำลังกายเป็นการทำความสะอาดผิวจากด้านใน  หากคุณไม่อยากออกกำลังกายในยิม ลองหากิจกรรมกีฬาสนุกๆเล่นดู เช่น แบดมินตัน ว่ายน้ำ เต้นประเภทต่างๆ หรือลองเดินออกกำลังกายวันละ 30 นาที  เพียงเท่านี้ ผิวคุณก็จะดูเปล่งปลั่ง ขาวใส สุขภาพดีขึ้นแล้ว
exercise-women

เคล็ดลับผิวขาวทั้งหมดนี้ทำได้ไม่ยากเลย และล้วนมีส่วนช่วยให้ผิวคุณดูขาว เปล่งประกาย และแลดูสุขภาพดีทั้งนั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย  อย่างไรก็ตาม คุณต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ จึงจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้  การรักษาผิวด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น การเลเซอร์ หรือการนวดหน้าแบบต่างๆ มีประโยชน์ต่อผิวจริง แต่หากคุณไม่ดูแลผิวจากภายใน ยกตัวอย่างเช่น ดื่มน้ำน้อย ไม่ค่อยออกกำลัง และรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ ผิวของคุณก็จะดูไม่กระจ่างใสเท่าที่ควร และได้รับประโยชน์จากการรักษานั้นๆได้ไม่เต็มที่  เราจึงควรหันมาปฎิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ และหมั่นทำจนเป็นกิจวัตรประจำวันในที่สุด แล้วผิวคุณจะ ขาวใส สุขภาพดีไปอีกนาน 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *