ถ้าคุณเป็นคนผิวมัน คุณไม่ควรโทษที่อาหารที่รับประทานเข้าไป แต่มันเป็นมาแต่กำเนิดสำหรับการเป็นคนผิวมัน เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนนั้น ย่อมแตกต่างกัน ดังนั้น ควรหาวิธีการรับมือ และการดูแลรักษาผิวมัน โดยการเลือกใช้เครื่องสำอางค์ หรือเวชสำอางค์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณจะดีกว่า รีเบกก้า คาซิน รองผู้ช่วยศาสตรจารย์ด้านผิวหนัง แห่งศูนย์วิทยาศาสตร์เครื่องสำอางค์มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปสกิ้น เปิดเผยว่า คนที่มีผิวมันเกิดขึ้นแต่กำเนิดนั้น พวกเขาต้องรู้ และเข้าใจการดูแลผิวให้ถูกวิธี แค่นั้นเอง

face-woman

เรามีวิธีที่จะจัดการกับผิวมันตั้งหลายวิธีด้วยกัน ตามไปดูกันเลยจร้า 

สิ่งที่คนผิวมัน ควรทำ

  • ล้างหน้าด้วย Salicylic Acid โฟมล้างหน้าที่มีสาร Salicylic Acid ช่วยลดความมัน และไขมันที่อุดตันบนเซลผิวชั้นในได้เพื่อลดปัญหาสิวอุดตัน หรือสิวหัวดำace-face-woman
  • ใช้เรตินอยด์ขณะนอนหลับ จะช่วยให้ลดอัตราการเสี่ยงเป็นสิวอุดตันได้ และทำให้หน้าเบาไร้ความมันบนใบหน้า
  • ใช้รองพื้นที่มีส่วนผสมควบคุมความมันบนใบหน้า ควรระวังการเพิ่มความมันบนใบหน้า และควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์หรือแป้งตลับที่ไม่มีสารควบคุมความมันอาจทำให้เกิดสิวอุดตันบนใบหน้าได้
    tzone-face-woman
  • ใช้กระดาษซับมันระหว่างวัน ถ้าคุณรู้ตัวว่าป็นคนที่มีใบหน้ามัน คุณควรใช้กระดาษซับมันในการซับความมันบนใบหน้าระหว่างวัน แต่อาจจะยากสำหรับผู้ที่แต่งหน้า แต่ก็มีวิธีซับความมันสำหรับผู้ที่มีหน้ามันโดยซับหน้า กับผ้าขนหนูผืนเล็กซับหน้าเบาๆ เพียงเท่านั้นช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ในอีกระดับ

face-skin-care

สิ่งที่คนที่มีผิวมัน ห้ามใช้

  • ห้ามใช้ครีมที่มีความเนอะหนะมาก หรือ milk cleanser นี่ถือว่าเป็นกฎเหล็กสำหรับสำหรับการดูแลผิวของคนที่มีผิวมัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง โลชั่นน้ำมัน ครีมที่มีความเหนียว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่าอ่อนโยน อาทิ เซตาปิล

woman-applying-cream

  • ห้ามใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เป็นอันขาด เนื่องจากว่าตัวมอยซ์เจอไรเซอร์มีความชุ่มชื่นอยู่มาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ควรใช้ เจล หรือ เซรั่มน่าจะเหมาะกว่าเนื่องจากว่า เนื้อครีมของเซรุ่มซึมซาบได้เร็วกว่า
  • อย่าเชื่อใจในผลิตภัณฑ์ที่มีสาร SPF ในแป้งตลับ ผลิตภัณฑ์กันแดดส่วนใหญ่ ทำมาจากน้ำมันเป็นสารข้างต้นในการผลิต ดังนั้นอาจจจะทำให้หน้าของคุณมัน และอาจเกิดสิวอุดตันได้ง่าย ดังนั้นควรหาครีมกันแดดที่มีเนื้อครีมที่บางเบา ไม่เหนียวมากเกินไป ผู้เชียวชาญเตือนว่าการใช้ SPF นั้นอาจจะไม่ได้ช่วยให้คนที่มีใบหน้าผิวมัน สามารถกันแดดได้อย่างประสิทธิภาพมากนัก ดังนั้นควรจะทามากกว่า 15 ครั้งการใช้แต่ละวัน หรือ อาจจะใช้แป้งที่ไม่มีส่วนผสม SPF น่าจะเหมาะกว่าใช้แป้งที่มี SPF

powder-for-face

  • อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป สำหรับคนที่มีผิวมันไม่ควรล้างหน้าบ่อยมากเกินไป เนื่องจากการล้างหน้าบ่อยในแต่ละวัน จะช่วยเร่งต่อมไขมันบนใบหน้า ทำให้เร่งผลิตน้ำมันบนใบหน้ามากขึ้นเท่านั้น ยิ่งล้างยิ่งมัน เหมือนว่าร่างกายของรู้ว่าเรายิ่งขับความมันบนใบหน้าออกมาเท่าไหร่ ร่างกายของเรายิ่งผลิตความมันมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราควรไม่ล้างหน้าบ่อยอย่างน้อยวันละสองครั้งต่อวันเท่านั้น เพราะสร้างความสมดุลกับร่างกายของเรา

face

การรู้การที่จะดูแลรักษาสำหรับคนที่มีหน้ามันนั้นสำคัญมาก การที่คุณทำตามผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังบอกตามบทความข้างต้น นั้นอาจจะเป็นการดูแลสุขภาพผิวเบื้องต้นเพื่อให้ผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดี แต่หลักสำคัญนั้น คุณต้องทราบว่าผิวของคุณเป็นแบบไหน และต้องหมั่นดูแลรักษา ให้ตรงจุด ก็จะช่วยให้คุณมีผิวที่สวย ขาวใส ดูมีสุขภาพดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *