ใครๆก็อยากมีผิวสวย ผิวขาว สุขภาพดี และดูเปล่งประกายกันทั้งนั้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ผิวขาวนานาชนิดให้เลือกในการบำรุงผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นครีมทาหน้าขาว โลชั่นทาตัวขาว มาสก์พอกหน้าขาว รวมถึงวิตามินอาหารเสริมบางชนิด อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์บางตัวอาจใช้ส่วนผสมที่รุนแรงไปสำหรับผิวที่บอบบาง ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เกิดผื่น สิว และฝ้า ซึ่งทำให้ต้องไปเสียเงินรักษากันต่อไป  

face-pack-woman

หลายแบรนด์เครื่องสำอางในปัจจุบันจึงพยายามหันมาใช้สารสกัดจากธรรมชาติ และสมุนไพรต่างๆ เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ของตน เพราะนอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อผิวแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงผิวให้ขาว เปล่งประกายขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า เราสามารถใช้สมุนไพรบางตัวบำรุงผิวได้ด้วยตนเอง วันนี้เราจะมาแนะนำสมุนไพร 3 อย่าง ที่มีคุณสมบัติช่วยปรับผิวให้ขาวผ่องใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และส่วนใหญ่สามารถหาได้ไม่ยากในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ

lemon-squeezer

มะนาว และผลไม้ตะกูลมะนาวมีความสามารถในการปรับผิวให้แลดูขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากมะนาวมีกรด ซึ่งช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนที่ตายแล้วออก เพื่อเปิดทางให้ผิวสุขภาพดีกว่า และขาวกว่าชั้นล่างได้ขึ้นมาแทนที่ น้ำมะนาวจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากใช้รักษาเฉพาะบริเวณที่มีปัญหา โดยเฉพาะเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ สิว และบริเวณที่หมองคล้ำ การใช้น้ำมะนาวทาทั้งหน้าอาจทำให้ผิวที่สุขภาพดีอยู่แล้วแห้ง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองตามมาได้ เพราะกรดของมะนาวจะทำความสะอาด และขจัดมลภาวะต่างๆจากผิวอย่างหมดจด ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ผิวหน้าสูญเสียน้ำมันที่เป็นประโยชน์ต่อผิวไป จึงไม่ควรใช้ทั้งทาทั้งหน้า หากไม่จำเป็น  

clean-face-woman

แนะนำว่าควรใช้สำลีก้าน หรือคอตตอนบัดจุ่มน้ำมะนาว แล้วค่อยๆทาบางๆตามบริเวณที่ต้องการ  ทิ้งไว้สักพักจนน้ำมะนาวซึมลงผิว หรือแห้งไป แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด  อย่างไรก็ตาม หากคุณรู้สึกแสบผิวมาก ให้รีบล้างออก เช็ดให้แห้ง และลงผลิตภัณฑ์มอยส์เจอร์ไรซ์เซอร์ทันที เพราะผิวบางคนอาจแห้งมาก จนไม่สามารถทนกรดของมะนาวได้

  • ถัดมาคือ คาโมมายล์

chamomile-for-whitening

ดอกคาโมมายล์ เป็นที่รู้จักดีในเรื่องการนำไปทำชา ซึ่งไม่มีสารคาเฟอีน และมีส่วนช่วยในการนอนหลับ ช่วยลดการปวดท้อง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยรักษาอาการเจ็บคออีกด้วย  แต่จริงๆแล้ว คาโมมายล์สามารถทำหน้าที่เป็นสารฟอกผิวได้อย่างมีประสิทธีภาพ และปราศจากอันตรายใดๆ รวมถึงช่วยในการกระชับรูขุมขน และทำให้ผิวนุ่มได้อีกด้วย หากใช้เป็นประจำหลายสัปดาห์ติดต่อกัน จะเริ่มสังเกตเห็นว่า จุดด่างดำ และฝ้าจะค่อยๆจางลง และผิวก็ดูกระจ่างใสขึ้นด้วย วิธีการใช้คือ นำดอกคาโมมายล์แห้ง 3 ช้อนโต๊ะ ไปต้มกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย ประมาณ 10 นาที แยกน้ำออก แล้วผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำกุหลาบ แล้วนำไปพอกบริเวณใบหน้า และลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

Young beautiful freckles

ginger-turmeric

เจ้าของฉายา “ราชินีแห่งเครื่องเทศ” เนื่องจากสรรพคุณอันหลากหลายของมัน ซึ่งนิยมนำไปประกอบอาหาร รักษาโรค ทำเครื่องสำอาง และยังสามารถบำรุงผิวพรรณให้ขาวผ่องได้อีกด้วย หลายๆคนอาจเคยได้ยินว่า สาวชาวพม่านั้นมีผิวสวยผ่อง แบบที่ใครๆก็ต้องหลงไหล เคล็ดลับของพวกเธอไม่ใช่ผลิตภัณฑ์หายากที่ไหน แต่เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ทั่วไป นั่นก็คือ ขมิ้นชัน นั่นเอง สมุนไพรนี้มีการใช้มานานแล้วเช่นกันในหมู่ชาวไทย โดยเฉพาะในเรื่องความสวยความงาม เพราะขมิ้นช่วยลดการอักเสบ และระคายเคืองของผิว และยังทำให้ผิวขาวเนียนอีกต่างหาก วิธีการใช้ก็ง่ายมาก เพียงแค่นำผงขมิ้นตากแห้งผสมน้ำเล็กน้อย ก็ใช้ทาบำรุงผิวได้เลย สามารถใช้ได้ผลดีกับบริเวณสิวที่อักเสบอีกด้วยนะคะ

ginger-turmeric-face-mask

และทั้งหมดนี่เป็นตัวอย่างของ 3 สมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิวให้ขาวใส เรียบเนียน เป็นธรรมชาติ และมีวิธีการใช้ที่ไม่ยาก แถมยังหาไม่ยากอีกด้วย คุณผู้อ่านท่านใดที่อยากเปลี่ยนมาลองใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแท้ๆ ในการบำรุงผิวขาว จึงควรลองวิธีเหล่านี้ดู แต่สำหรับใครที่ไม่อยากผสมครีมพวกนี้เอง คุณสามารถลองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวต่างๆ ที่มีส่วนผสมของสมุนไหรเหล่านี้ดูก็ได้ค่ะ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกเยอะแยะ หลายรูปแบบไปหมดเลยค่ะ แต่ที่สำคัญคือ ถ้าใช้แล้วรู้สึกระคายเคือง ต้องรีบล้างออกทันทีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *