ความเป็นมาของการบำรุงผิวขาว

ในปัจจุบัน ค่านิยมผิวขาวนั้นมีอยู่ทั่วโลก แต่เห็นเด่นชัดเป็นพิเศษในทวีปเอเชีย และกลุ่มเชื้อชาติที่มักมีผิวคล้ำ คนเอเชียและคนเชื้อสายแอฟริกันมีเปอร์เซ็นต์ในการบริโภคผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวสูงกว่าคนเชื้อชาติอื่น นอกจากนี้เรามักจะสังเกตเห็นว่า คนเอเชียจะมักชอบหลบแดดเสมอ ในขณะที่ชาวยุโรปมักชอบตากแดด หลายคนถึงกับใช้เทคโนโลยีเตียงแดด (sun bed) เพื่อทำให้ผิวแทนขึ้นด้วยซ้ำ

beauty on the beach

ด้วยสาเหตุเหล่านี้ทำให้หลายคนเข้าใจว่า ค่านิยมผิวขาว และการบำรุงผิวขาวนั้นเริ่มต้นจากเอเชีย หรือกลุ่มคนผิวสี ซึ่งนำไปสู่การคิดค้นวิธีทำให้ผิวขาว ตั้งแต่การฟอกสีผิวที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จนถึงผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผิวให้ขาวเป็นธรรมชาติที่หาได้ทั่วไปในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามที่แท้จริงแล้ว วัฒนธรรมค่านิยมผิวขาวอันเป็นปัจจัยหลัก ที่นำไปสู่ความนิยมผิวขาวในปัจจุบันเริ่มต้นในยุโรปตั้งแต่สมัยโบราณ

beauty woman

ย้อนหลังไปถึงประเทศอังกฤษในยุคพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 หรือสมัย Elizabethan ผู้หญิงที่สวยงาม และเพรียบพร้อมต้องมีผิวขาวซีด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า พระราชินีเองหมั่นบำรุงผิวให้ขาว และจะพอกหน้าให้ขาวซีดทุกครั้งที่ต้องเสด็จออกมา ทำให้ผิวขาวซีดกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม และความบริสุทธิ์ และผู้หญิงทุกคนก็พยายามหาวิธีทำให้ผิวตนขาวขึ้นไปด้วย ค่านิยมนี้ถูกนำไปปฏิบัติต่อในอเมริกา โดยเหล่าผู้หญิงยุโรปที่อพยพไปตั้งถิ่นฐานที่นั่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อกลุ่มชนชาติอื่นที่อยู่ในอเมริกาด้วย ในขณะนั้นมีคนผิวสีที่ทำงานเป็นทาสมากมาย  

woman-beauty

เนื่องจากคนยุโรปซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในตอนนั้น เห็นว่าผิวขาวแสดงออกถึงความบริสุทธิ์และความสวยงาม ขณะที่ผิวดำ หรือผิวสี แสดงออกถึงความเป็นทาส ความต่ำต้อย ป่าเถื่อน สกปรก และไร้ซึ่งอารยธรรม ทำให้ค่านิยมผิวขาวนั้นยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่แม้แต่เฉพาะในกลุ่มคนยุโรป แต่ในกลุ่มคนผิวสีด้วย เพราะในสมัยก่อนนั้น การเหยียดสีผิวค่อนข้างชัดเจนและรุนแรงมาก คนผิวสีถูกปฏิบัติด้วยมาตรฐานที่แตกต่างจากคนผิวขาวอย่างสิ้นเชิง พวกเขาจึงเกิดความเชื่อตามคนยุโรปที่ว่า ผิวสีแสดงถึงความต่ำต้อย ทำให้พวกเขาอยากมีผิวขาวขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกต่ำต้อย และจะได้ใกล้เคียงกับคนผิวขาว

scrub-skin-care

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน การเหยียดสีผิวมีน้อยลงเรื่อยๆแล้ว แต่กลุ่มคนผิวสีก็ยังหาวิธีทำให้ผิวตนเองขาวขึ้นอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าพวกเขาไม่ได้อยากให้ผิวขาว เพื่อจะได้เป็นเหมือนคนยุโรป พวกเขายังอยากมีผิวสีเดิม แต่อยากให้ผิวมีเชดสีที่ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อความสวยงาม ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มคนแอฟริกันอยากมีเชดสีผิวที่อ่อนแบบผิวของ Beyoncé หรือ Halle Barry มากกว่าที่จะมีผิวขาวเหมือนดาราฝรั่งผิวขาวหลายคน ด้วยความรู้สึกที่ว่า ผิวสีอ่อนดูสวย สะอาด มีระดับ และน่าดึงดูดมากกว่า

beyonce-knowles-closeup

สำหรับในทวีปเอเชียนั้น ค่านิยม และความเชื่อเรื่องผิวขาวจากตะวันตกก็มีอิทธิพลสูงมาก โดยเฉพาะประเทศที่เคยตกเป็นอาณานิคมของยุโรป เช่น อินเดีย เป็นต้น ประเทศไทยเราก็ได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์ตะวันตกอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้ หลายประเทศในทวีปเอเชียก็มีความคิดที่ว่า ผิวขาวแสดงออกถึงความบริสุทธิ์ บอบบาง น่ารักเช่นกัน ดังนั้น ผู้หญิงจึงรู้สึกว่าตนควรมีผิวสีอ่อน และคนกลุ่มประเทศแถบญี่ปุ่น จีน เกาหลี ก็มักมีผิวขาวละเอียด ด้วยลักษณะพันธุกรรม และสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นที่ถูกใจของคนเอเชียทั่วไปเป็นอย่างมาก นี่ทำให้ค่านิยมผิวขาวในเอเชียก็ไม่เคยลดลงเช่นกัน

light-touch-skin

และดูจะเพิ่มขึ้นทุกวันด้วยซ้ำ ด้วยจำนวนของศิลปิน ดารา นางแบบ หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในวงสังคมไฮโซต่างๆ ที่มักจะมีผิวขาว ทำให้หลายๆ คนก็พยายามหาวิธีทำให้ผิวขาวเหมือนเหล่าคนดังตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาว หรือผลิตภัณฑ์ผิวขาวต่างๆ จึงเป็นที่ต้องการทั่วโลกเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวด้านอื่นๆ อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *