เคล็ดลับผิวขาว ปรับสภาพบริเวณผิวข้อศอก และหัวเข่าให้ขาวใสขึ้น

ปัญหาผิวดำคล้ำบริเวณข้อศอกและหัวเข่าอาจสร้างความไม่มั่นใจให้กับหลายคน ไม่ว่าจะมีสีผิวโทนไหน บางคนถึงกับไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุด หรือกางเกงขาสั้นเลยทีเดียว ก่อนอื่นคุณควรทราบว่า ผิวบริเวณข้อศอกและหัวเข่าจะมีสีเข้มกว่าบริเวณอื่นของร่างกายเป็นธรรมดาอยู่แล้ว เพราะผิวหนังบริเวณนี้จะหนากว่า และไม่มีต่อมผลิตน้ำมัน ทำให้ขาดความชุ่มชื้นได้ง่ายมากกว่าบริเวณอื่น

dark-knees-and-elbows

นอกจากนี้ ยังเป็นบริเวณที่มักสัมผัสกับสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการท้าวแขน วางข้อศอกบนโต๊ะ หรือการนั่งคุกเข่า ท่าเหล่านี้ทำให้เกิดการเสียดสีมาก และทำให้ผิวหนังด้านนอกบริเวณนั้นเสีย และตายไปในที่สุด แต่อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ผิวหนังบริวเณทั้งสองนี้หนา และมักแห้ง จึงทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วค้างอยู่ที่เดิม ไม่สามารถผลัดออก เพื่อเผยผิวใหม่ข้างใต้ได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังบริเวณนี้คล้ำกว่าปกติ ยิ่งคล้ำมาก แสดงว่ายิ่งมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่มาก  

วิธีบำรุงทั่วไปคือ ใช้ครีมทาผิวทาบริเวณดังกล่าวทุกวัน เพราะจริงๆแล้วส่วนนี้ต้องการความชุ่มชื้นอย่างมาก  อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้ครีมบำรุงช่วยให้ผิวขาวแล้ว แต่ไม่เห็นผลลัพธ์สักที คุณสามารถลองใช้เคล็ดลับง่ายๆจากธรรมชาติพวกนี้ เพื่อช่วยให้ผิวบริเวณข้อศอกและหัวเข่าหายหมองคล้ำ ขาวใส ได้เร็วขึ้นhowto-dark-knees-and-elbows

สิ่งที่ถูกกล่าวถึงอันดับหนึ่งเกี่ยวกับการบำรุงผิวขาวในทุกบริเวณคงต้องเป็นมะนาว  มะนาวมีวิตามินซีสูง และมีความเป็นกรด ซึ่งสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ที่  ขาวใส กว่าขึ้นมาแทนที่  วิธีใช้คือ ผ่ามะนาวลูกใหญ่ออกเป็น 2 ซีก ถ้าเป็นไปได้ควรใช้มะนาวลูกใหญ่สีเหลือง มากกว่ามะนาวลูกเล็กสีเขียวทั่วไป จากนั้นบีบน้ำออกพอประมาณ เอาให้มะนาวแต่ละซีกมีลักษณะเหมือนถ้วยที่สามารถเอาไปครอบข้อศอก หรือหัวเข่าได้ จากนั้นก็เอาไปถูบริเวณที่ต้องการประมาณ 10 – 15 นาที หากมีเนื้อมะนาวติดอยู่ ให้เอาออก แต่อย่างล้างออกด้วยน้ำ เพราะเราต้องการให้น้ำจากมะนาวติดอยู่ พยายามอย่าให้บริเวณนี้โดนแดดในระหว่างทำ ทางที่ดีควรอยู่ในอาคาร หรือไม่ก็เอาผ้าบางๆคลุมไว้ก็ได้ เมื่อน้ำมะนาวแห้งแล้ว สามารถใช้วาสลีนทาบริเวณนั้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว พยายามทำทุกวัน แล้วคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะwoman-applying moisturizer-elbow

นอกจากสูตรขัดผิวด้วยการใช้มะนาวสดๆแล้ว เรายังสามารถใช้น้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันมากที่สุด และพอกบริเวณข้อศอกและหัวเข่าครั้งละ 10 – 15 นาที ถ้าเป็นไปได้ควรทำทุกวัน ในสูตรนี้ มะนาวทำหน้าที่เหมือนกับสูตรแรกช่วยให้ผิวขาว และเป็นตัวช่วยฟอกผิวอย่างอ่อนด้วย เกลือช่วยให้การผลัดเซลล์ผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น และน้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว  อย่างไรก็ตาม หากคุณเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนจนทนไม่ได้ แสดงว่าผิวคุณแห้งมาก ให้ล้างที่พอกออกให้หมด และใช้วาสลีนทาบำรุง โดยเฉพาะคืนก่อนที่จะทำ

healthy-coconut-oil

สูตรผิวขาวอย่างต่อมาคือ น้ำมันมะพร้าว ซึ่งปัจจุบันหาได้ไม่ยากในเมืองไทย น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีสูง ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ขัดผิวให้ขาวขึ้น และยังสามารถใช้บำรุงผิวเสียได้อีกด้วย  หลังอาบน้ำ ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวนวดบริเวณข้อศอกและกัวเข่าเบาๆประมาณ 1 – 2 นาที สามารถทาได้หลายครั้งต่อวัน เพื่อป้องการปัญหาผิวแห้งบริเวณดังกล่าว

yogurt

อย่างสุดท้ายคือ โยเกิร์ต  โยเกิร์ตมีกรดแลคติค ซึ่งมีส่ว่วยปรับสีผิวให้สมดุล และขาวใสขึ้น ทั้งยังช่วยทำความสะอาด และให้ความชุ่นชื้นกับผิวด้วย  สูตรคือ ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนชา กับน้ำส้มสายชูขาว จนได้เป็นครีมนุ่มๆ แล้วทาลงไปบนบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้จนครีมแห้ง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น เช็ดให้แห้ง และลงวาสลีน หรือครีมมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์ ควรทำเป็นประจำทุกวันประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อผลที่ชัดเจน

naturalmente

หากสามารถปฎิบัติตามสูตรต่างๆได้เป็นประจำต่อเนื่อง กับวิธีทำให้ผิวขาวเหล่านี้ รับรองว่าคุณจะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างได้ในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณรู้สึกแสบและคันผิวมาก ควรหยุดใช้สูตรดังกล่าว เนื่องจากผิวคุณอาจแห้ง หรือเสียเกินไป ต้องรอพักผิวให้ดีขึ้นก่อน ยกเว้นการใช้น้ำมันมะพร้าว ซึ่งอ่อนโยนกับผิวทุกสภาพ นอกจากวิธีดังกล่าวนี้ คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ผิวขาวควบคู่ไปด้วย ซึ่ง W-Cosmetic ผลิตครีมจากธรรมชาติทั้งหมด ขาวปลอดภัย จึงไม่เป็นอันตรายต่อผิว คุณสามารถดูรายละเอียดสินค้าได้ในเว็บไซต์ของเรา แต่อย่าลืมว่า ต้องอย่าปล่อยให้ผิวบริเวณข้อศอกและหัวเข่าแห้ง เพราะนั่นคือสาเหตุหลักที่ทำให้รอยดำหายช้า   

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *