สารปรอทในผลิตภัณฑ์ผิวขาว

ในปัจจุบัน อัตราความต้องการของผลิตภัณฑ์ผิวขาว หรือผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวไม่เพียงสามารถช่วยบำรุงผิวให้ขาวขึ้น แต่ยังสามารถช่วยปรับสีผิวให้เท่ากัน ลดจุดด่างดำ ทำให้ผิวดูเปล่งประกาย และมีส่วนช่วยลดปัญหาสิวอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติมากมายเช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลากหลายบริษัทเร่งคิดค้น และผลิตผลิตภัณฑ์ผิวขาวเหล่านี้ออกมาวางขาย ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ก็มีคุณภาพ และคุณสมบัติแตกต่างกันไปตามราคา และสูตรของผลิตภัณฑ์

mercury-in-whitening-products

ผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่ใช้นวัตกรรม และส่วนประกอบชั้นดีมักมีต้นทุนสูง และราคาสูงตามไปด้วย ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มไม่สามารถซื้อได้  ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิตบางรายจึงพยายามลดต้นทุนในการผลิต เพื่อที่จะสามารถตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง อย่างไรก็ตามผู้ผลิตเหล่านี้ลดต้นทุนด้วยการหันไปใช้สารเคมีชนิดแรง ซึ่งหาได้ทั่วไป เป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ แทนที่การใช้สารสกัดจากธรรมชาติ  สารเคมีแรงที่มักพบในผลิตภัณฑ์ผิวขาว คือ สารปรอท หรือสารเมอร์คิวรี่ (Mercury) ซึ่งถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ฟอกผิวขาว (skin bleaching) ครีมลอกผิวขาว และเป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

Cream_Gold_2

ปรอทเป็นธาตุโลหะหนักสีเงิน สามารถพบได้ทั่วไป และถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการทำเทอร์โมมิเตอร์ บาโรมิเตอร์ หลอดฟลูออเรสเซนซ์ และสารอะมัลกัมสำหรับอุดฟัน แต่เมื่อสารปรอททำปฎิกิริยากับสารกำมะถัน จะได้เป็นผงสีแดง ซึ่งเป็นพิษเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะผ่านทางการสูดดม สัมผัส หรือทานอาหารทะเลที่มีสารปรอทเจือปน

maxresdefault

ผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่ใช้สารปรอทอาจทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่า ผิวตนแลดูขาวขึ้นอย่างรวดเร็วหลังการการใช้ครั้งแรก ซึ่งเป็นเพราะสารปรอททำหน้าที่ในการลอกผิวหนังด้านนอกออก แต่หลังจากนั้น ผิวจะเกิดการระคายเคืองมากขึ้นเรื่อยๆ เกิดอาการคัน ลอก ปวดแสบปวดร้อน ในกลุ่มที่แพ้มากอาจมีอาการบวม ผื่นแดง และไหม้ตามบริเวณต่างๆ เช่น จมูก ปาก และแก้ม ทั้งยังทำให้เกิดอาการผมร่วง ฟันและเล็บไม่แข็งแรง ภาวะไวต่อแสง อาการอื่นๆ ได้แก่ โรคตับอักเสบ ภาวะอารมณ์ไม่คงที่ ความจำเลอะเลือน และโรคนอนไม่หลับ อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับครีมลอกผิวขาว ความรุนแรงของอาการที่ได้กล่าวมานี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในผู้บริโภค เช่น อายุ เพศ น้ำหนักตัว ภูมิต้านทานของแต่ละคน และระยะเวลาที่ได้รับสารปรอทเข้าสู่ร่างกาย อาการเหล่านี้มักจะแสดงผลอย่างรุนแรงในผู้บริโภคอายุน้อยมากกว่าผู้บริโภคที่มีอายุมากขึ้น ยกเว้นว่าผู้บริโภคไวต่อสารชนิดนี้มาก

face-women-skin

ดังนั้น ผู้บริโภคควรศึกษา และตรวจสอบผลิตภัณฑ์ผิวขาวให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้อ ไม่คำนึงแต่ว่าราคาถูก หรือหลงเชื่อคำโฆษณาที่ว่า สามารถเห็นผลได้เพียงในไม่กี่วัน เพราะหลายๆครั้ง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นของปลอม และใช้สารปรอทเป็นส่วนประกอบหลัก ผลที่ได้รับนั้นไม่คุ้มค่ากับผลิตภัณฑ์ราคาถูกแน่นอน เพราะฉะนั้น ผู้บริโภคจึงควรดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนทุกครั้ง  อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารปรอทไปแล้ว หรือสงสัยว่าครีมที่ใช้อยู่อาจมีสารปรอท สิ่งแรกที่ต้องทำคือ หยุดใช้ครีมนั้นอย่างเด็ดขาด แม้ว่าผิวอาจเกิดการระคายเคืองเล็กน้อยก็ตาม คุณต้องให้ผิวคุณได้พักอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจหมายถึงการหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงอื่นๆ

stop-uesincream

โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ผิวขาว ลอกผิวขาว ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวในบริเวณนั้นด้วย เลี่ยงการใช้ครีมรองพื้น และบีบีครีมทุกชนิด เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวอุดตัน ทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องสำอางก่อนใช้งาน พยายามล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็น เพราะน้ำอุ่น หรือน้ำร้อนทำให้ผิวแห้งเร็ว และอาจทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น และพยายามใช้ครีมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว และมีค่า pH ที่ 4.5-5.5 แต่ผลิตภัณฑ์ที่ยังทาได้ และควรทาทุกวันคือ ครีมกันแดด พยายามเลือกแบบที่เป็น Oil free และมี SPF 30 ขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวในแต่ละวัน แต่ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF สูงเกินไป (มากกว่า 60) หากไม่ได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งในวันนั้น เพราะจะทำให้ผิวเกิดการอุดตันได้ง่าย  หากยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาหมอและผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง เพื่อการรักษาต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *