หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการมีผิวสวย ขาวใส สุขภาพดีนั้นคือ การมีผิวที่ดูชุ่มชื้นตลอดเวลา เนื่องจากการมีผิวแห้งทำให้ดูไม่สดใส ยิ่งถ้าผิวแห้งจนลอกเป็นขุย ยิ่งทำให้หลายคนขาดความมั่นใจมากทีเดียว แน่นอนว่า คุณสามารถใช้มอยส์เจอร์ไรส์เซอร์ในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว แต่จะทำอย่างไร หากคุณเป็นคนมีผิวแห้ง ถึงแห้งมากโดยธรรมชาติ ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์เครื่องสำางบำรุงผิวสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ คุณสามารถนำเคล็ดลับง่ายๆที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปใช้บำรุงผิวแห้งได้ด้วยตนเองที่บ้าน

dry-skin

เคล็ดลับแรกคือ การใช้สุดยอดน้ำมันสามอย่าง ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันอัลด์มอน ใช้ทั้งหมดนี่ทาให้ทั่วผิวกาย และบริเวณที่ต้องการก่อนอาบน้ำ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวสามารถคงความชุ่มชื้นไว้ได้นาน และมีประสิทธิภาพขึ้นหลังจากการอาบน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงให้ผิวเนียน นุ่ม ดูสุขภาพดีอีกด้วย

olive-oil

เคล็ดลับอย่างที่สองคือ น้ำมันมะพร้าว เจ้าน้ำมันสารพัดประโยชน์นี้เป็นแหล่งรวมของกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อผิวแห้งเป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นกลับให้ผิวได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยบรรเทาอาการไหม้ หรือผิวที่โดนทำลาย ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม และยังช่วยขับให้ผิวแลดูขาว สว่าง ใสขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อทาน้ำมันมะพร้าวทิ้งไว้บริเวณผิวแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดด

coconut-oil

เคล็ดลับที่สามคือ การใช้กลีเซอรีน คุณสามารถหาซื้อกลีเซอรีนได้ตามร้านขายยา และเครื่องสำอางทั่วไป และสามารถนำมาใช้กับผิวได้เลย หากคุณอยากให้กลีเซอรีนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้นำน้ำมะนาว และน้ำกุหลาบ (rose water) มาผสมด้วยกันในปริมาณสัดส่วนที่เท่ากันทั้งหมด ให้ใช้ทาผิวเป็นประจำทุกวัน สูตรนี้ช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยทำให้ความผิวคงความชุ่มชื้นไว้ได้มากขึ้น

rose water

เคล็ดลับที่สี่คือ มาสก์หน้าอาโวคาโด และน้ำผึ้ง บดอาโวคาโด และใส่น้ำผึ้งลงไปในปริมาณสัดส่วนที่เท่ากัน ผสมให้เข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีมข้น ทาทิ้งไว้บริเวณใบหน้าประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด อาโวคาโดเป็นแหล่งรวมของไขมันที่มีประโยชน์ และมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นกับผิวเป็นอย่างมาก น้ำผึ้งช่วยทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด ปรับสภาพผิวให้เท่ากัน ทำให้ผิวเนียน นุ่ม เปล่งปปลั่ง และยังช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การใช้สองอย่างนี้รวมกันจึงทำให้มาสก์สูตรนี้มีประสิทธิภาพอย่างมาก

avocado

อย่างสุดท้ายคือ มาสก์หน้าอาโวคาโด กับมะละกอ ด้วยคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพสูง เราจึงยังใช้อาโวคาโดในสูตรนี้ แต่คราวนี้ ให้นำอาโวคาโดบดหนึ่งลูก ผสมกับมะละกอบดหนึ่งชิ้น แล้วใช้ทาใบริเวณหน้า และบริเวณที่ผิวแห้งตามต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 20  นาที มะละกอมีประโยชนืในการช่วยรักษาผิวแห้งได้เป็นอย่างมาก และยังช่วยทำให้ผิวแลดูเนียน นุ่ม และกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

drink-water

การนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปฏิบัติเป็นประจำสม่ำเสมอ จะทำให้คุฯสามารถสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของผิวว่า มีความชุ่มชื้นขึ้น สามารถคงความชุ่มชื้นไว้ได้นาน แลดูเนียน นุ่ม สุขภาพดี ทีนี้ ก็บอกลาผิวแห้งอันไร้เสน่ห์ไปได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *