การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นเรื่องสำคัญมากในการช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ โดยเฉพาะในเรื่องการขับสารพิษออกจากร่างกาย ไม่ว่าเราจะพยายามรับประทานอาหารสุขภาพมากแค่ไหน

ร่างกายเราก็ย่อมต้องขจัดของเสียจำนวนมากออกจากร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งน้ำดื่มเป็นตัวการสำคัญในกระบวนการนี้ แต่การดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวอาจทำให้หลายคนเบื่อ และอยากดื่มเครื่องดื่มที่มีสีสัน และรสชาติเพิ่มเติมบ้าง แทนที่จะหันไปดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลม หรือชานมหวานๆ วันนี้ เราได้รวบรวมสูตรทำเครื่องดื่มดีท็อกซ์แสนอร่อย ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวอีกด้วย

woman-drinking-water

น้ำวิตามิน

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยเห็นเครื่องดื่มน้ำวิตามิน หรือ Vitamin Water ขายตามร้านต่างๆ โดยเฉพาะในต่างประเทศ แต่ละขวดมีสีสันสวยงาม และโฆษณาถึงประโยชน์ของวิตามินในตัวเอง แต่คุณทราบหรือไม่ว่า  เจ้าน้ำวิตามินเหล่านี้มีส่วนผสมของน้ำตาล และสารสังเคราะห์อื่นๆสูงมากจนน่าตกใจ จึงไม่ต่างจากการกินน้ำหวานดีๆนี่เอง แต่หลังจากวันนี้ คุณก็ไม่ต้องง้อเครื่องดื่มเหล่านี้แล้ว เพราะคุณสามารถทำน้ำวิตามินง่ายๆได้ด้วยตนเอง ด้วยการหั่นผลไม้ และสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะนาว ส้ม และใบสะระแหน่ (ใบมินต์) แล้วใส่ลงไปแช่ในน้ำเปล่า ถ้าให้ดีควรแช่ไว้ในเหยือกน้ำใหญ่ๆ จะได้สามารถดื่มได้หลายครั้ง ผลไม้ และสมุนไพรพวกนี้มีส่วนช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย และผิวพรรณ ทั้งยังช่วยดับกระหายได้ดีอีกด้วย เมื่อร่างกายสามารถขับสารพิษออกอย่างหมดจด ผิวคุณก็จะแลดูใส สะอาด และเปล่งประกายตามไปด้วย

Vitamin Water

น้ำราสเบอร์รี่ กีวี่ และพีช

ผลไม้ทั้ง 3 นี้จะทำให้คุณลืมความน่าเบื่อของน้ำเปล่าไปได้อย่างสิ้นเชิง เพียงแค่หั่นผลไม่เหล่านี้ และนำไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่า รอสักพักจนรสชาติเริ่มออกมาผสมกับตัวน้ำ ด้วยความเปรี้ยวอมหวานของมันจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย กระปรี้กระเปร่า และผลไม้เหล่านี้ยังเป็นแหล่งรวมของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และไฟเบอร์จำนวนมาก จึงสามารภบำรุงผิวให้ขาว ใส สุขภาพดี และดูเปล่งปลั่งขึ้นมาทันที นอกจากนี้ คุณจะไม่รู้สึกว่า กำลังดื่มน้ำเปล่าอยู่เลยล่ะ

Rasberry-water

น้ำสตอเบอร์รี่

จริงอยู่ว่า น้ำสตอเบอร์รี่ปั่นนั้นหาได้ไม่ยากเลยในประเทศไทย แต่เครื่องดื่มเหล่านี้ล้วนมีส่วนผสมของน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมในปริมาณที่สูงมากจนน่าตกใจ จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกมันล้วนมีรสชาติหวานเจี๊ยบคล้ายๆกัน ซึ่งเป็นที่ถูกใจหลายๆคน แต่ถ้าบริโภคบ่อยๆจะเป็นโทษต่อร่างกาย และสุขภาพผิว เพราะการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปมีส่วนทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และเกิดปัญหาสิวตามมาได้ การทำน้ำสตอดบอร์รี่สูตรนี้ไม่มีการใช้น้ำตาลใดๆ และทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่แท้จริงจากสตอเบอร์รี่  นั่นก็คือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆ เพียงแค่หั่นสตอเบอร์รี่เป็นแว่นๆ และนำไปแช่ในน้ำดื่มสักพัก แล้วก็ดื่มได้เลย

benefits-of-strawberry-juice

น้ำดื่มซิทรัส

สูตรนี้ใช้มะนาว แตงกวา ขิง และใบสะระแหน่ (ใบมินต์) คุณสามารถปรับปริมาณแต่ละอย่างได้ตามใจชอบ เช่น บางคนอาจไม่ชอบใส่ขิงเยอะ ก็สามารถลดปริมาณของขิงได้ สูตรนี้สามารถช่วยอาการบวมน้ำเป็นพิเศษ เพราะจะช่วยขจัดสารพิษ และลดความบวม และอาการอักเสบต่างๆของผิว ทำให้ผิวผ่อนคลาย เนียนนุ่ม สุขภาพดีขึ้น และที่สำคัญคือ ช่วยทำให้ผิวดูสะอาด ใส และดูเปล่งปลั่ง

Lemon, ginger, cucumbers

เครื่องดื่มเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย และมีส่วนช่วยในการบำรุงผิว ขับผิวให้ดูสุขภาพดี เนียนใส และเปล่งประกายอย่างที่หลายๆคนใฝ่ฝัน แน่นอนว่า ต้องอาศัยการบริโภคเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องการดับกระหาย และช่วยเรื่องระบบขับถ่ายเป็นอย่างมากด้วย ทีนี้ การดื่มน้ำก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป แล้วหันมาดื่มน้ำกันเยอะๆนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *