การบำรุงผิวนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวที่มีคุณภาพ และการพึ่งพายา หรือเทคโนโลยีบำรุงผิวต่างๆเพียงอย่างเดียว การบำรุงผิวให้สุขภาพดี และเปล่งประกายยาวนานควรเริ่มจากการบำรุงผิวจากด้านใน ซึ่งหมายถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวนั่นเอง

เราได้แนะนำอาหารบางประเภทที่สามารถช่วยทำให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งขึ้น คราวนี้ เราจะมาแนะนำเครื่องดื่มแสนอร่อยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว นั่นก็คือ สมูทตี้นั่นเอง การทำสมูทตี้บำรุงผิวใสนั้นสามารถทำได้หลายสูตร ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์เกี่ยวการบำรุงผิว และรสชาติที่ชอบ เช่น บางสูตรจะช่วยในเรื่องการดีท็อกซ์ผิวมากกว่า หรือบางสูตรจะช่วยในเรื่องการลดการอักเสบของผิวมากกว่า เราได้รวบรวมสูตรสมูทตี้ที่สามารถหาส่วนผสมได้ไม่ยากนักในประเทศไทย และมีรสชาติแสนอร่อยไปในตัวด้วย

coconut-smoothie

สมูทตี้มะพร้าว กับสารพัดวิตามิน

น้ำมะพร้าวแช่เย็น 1 ถ้วย + สตอเบอร์รี่ (สด หรือแช่เข็ง) 1 ถ้วย + ออร์แกนิค เบบี้ แครอท 1 ถ้วย + เนื้อมะม่วง 1 ถ้วย + ส้ม (ปอกเปลือก) 1 ลูก

สมูทตี้สูตรนี้ นอกจากจะช่วยดับความกระหาย และคลายร้อนได้ดีแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมของสารพัดวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ บี ซี อี และเค ซึ่งสามารถทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว ส่งผลให้ผิวแลดูสุขภาพดี ใส เปล่งประกาย และยังช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วย น้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น ขจัดสิ่งสกปรก และช่วยรักษาผิวส่วนที่โดนมลภาวะทำร้าย

green-smootie

สมูทตี้เขียว

น้ำมะพร้าว ครึ่งถ้วย + กล้วยแช่แข็ง 2 ลูก (ปอก และหั่นเป็นแว่นๆ) + สับปะรด (แช่เข็ง หรือสด) 1 ถ้วย + มะม่วง (แช่แข็ง หรือสด) 1 ลูก + ผักโขม หรือ เคล 2 ถ้วย + อาโวคาโด ครึ่งลูก

สมูทตี้สูตรนี้อาจจะออกมาดูมีสีเขียวสักหน่อย  แต่รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว น้ำมะพร้าวยังคงทำหน้าให้ความชุ่มชื่น และสดชื่นกับผิว ทำให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งขึ้น อาโวคาโดก็มีคุณสมบัติช่วยซ่อมแซมผิว และทำให้ผิวแลดูเปล่งประกายเช่นกัน นอกจากนี้ ส่วนผสมทั้งหมดยังสามารถดูดซึมได้โดยง่าย และช่วยปรับให้ผิวดูเนียนนุ่ม ขาวอมชมพูอย่างสุขภาพดี

almond-smootie

สมูทตี้อัลมอนด์

กล้วยขนาดกลาง – ใหญ่ (ปอก และหั่นเรียบร้อย) 1 ลูก + Almond Butter หรือ Peanut Butter 1 ช้อนพูน + Flax Seed 1 ช้อนพูน + นมอัลมอนด์ ครึ่งถ้วย + Almond Extract 1 – 2 หยด + น้ำผึ้ง หรือเมเปิ้ล ซีรัป ตามใจชอบ

นอกจากจะมีรสอร่อยมาก จนนึกว่ากินมิลก์เชกทั่วไปแล้ว สมูทตี้อัลด์มอนสูตรนี้เต็มไปด้วยโปรตีน วิตามิน และกรดไขมันโอเมก้า 3 จากอัลมอนด์ที่ช่วยเสริมร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง ช่วยกำจัดสารพิษออกจากผิว ช่วยขับให้ผิวแลดูสว่าง กระจ่างใส มีออร่า และยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วย

drink-smootie

สมูทตี้ทั้งสามสูตรนี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสามารถช่วยทำให้ผิวคุณดูสวย เปล่งปลั่งอย่างที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่น้ำตาล หรือสารให้ความหวานมากเกินไป เพราะส่วนผระกอบส่วนใหญ่มีความหวานในตัวอยู่แล้ว และการใส่น้ำตาลมากไปอาจทำให้กลายเป็นโทษต่อร่างกายมากกว่า ปริมาณของสูตรเหล่านี้สามารถทำได้มากกว่าหนึ่งแก้ว จึงสามารถทำครั้งเดียว และแช่ตู้เย็นไว้ดื่มวันอื่นได้ เป็นวิธีง่ายๆที่ช่วยบำรุงผิว และยังอร่อยอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *