เท่าไหร่ถึงจะพอกับเครื่องสำอางที่ใช้อยู่ทุกวัน ??

คุณอาจจะต้องเสียเงินไปกับเครื่องสำอางค์มากเกินความจำเป็น และคุณก็ไม่ได้ตระหนักถึงการซื้อผลิตภัณฑ์สกิลแคร์ ทุกวันนี้เราเห็นสินค้าเครื่องสำอางค์หลากหลายแบรนด์ออกมาตีตลาด ไม่ว่าจะเป็น โลชั่น เซรั่ม ครีมต่างๆ ออกจำหน่ายตามท้องตลาดพร้อมไปด้วยราคาค่อยข้างแพงอยู่พอสมควร และสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการที่ใช้เหล่าผลิตภัณฑ์ต่างๆที่คุณซื้อมาเพื่อหวังจะได้ใช้อย่างมีความสุขบำรุงผิวหน้าและผิวกายของคุณ กลับเป็นว่าคุณไม่ได้ใช้สินค้าเหล่านั้นมาด้วยซ้ำ นายแพทย์ โฮวาร์ด โซเบล ผู้เชียวชาญด้านผิวหนัง และศัลยแพทย์ผิวหนัง แห่งโรงพยาบาล Lenox Hill นิวยอร์ค ให้คำแนะนำในการตั้งจุดประสงค์ของการใช้เครื่องสำอางค์เพื่อก่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด และเลี่ยงการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์อย่างฟุ่มเฟือย

cucumber-and-aloe-vera-honey-facial-mask

สำหรับสูตรสครับผิวขาวสำหรับผิวหนัง และผิวหน้า นายแพทย์ โฮวาร์ด ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการสครับว่า ควรใช้ครีมสครับที่มีเม็ดบีทอ่อนโยน และสามารถใช้ในบริเวณพื้นที่อ่อนโยน อาทิ รอบดวงตา และข้างริมฝีปาก เพราะบริเวณดังกล่าวนี้ค่อนข้างที่จะบอบบาง และควรได้รับการทะนุถนอมเป็นพิเศษ ขอเเนะนำว่าควรทำสครับอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

face-woman-water

สำหรับการล้างหน้าเราต้องรู้จักว่าผิวหน้าของเราจัดอยู่ในประเภทผิวหนังใด และผลิตภัณฑ์ผิวขาวใดเหมาะสมกับสภาพผิวของเรา อาทิ ถ้าคุณใช้โฟมล้างหน้า ก็ควรนวดหน้าในขณะทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อให้ผิวหนังบนใบหน้าตื่นตัว แต่สำหรับคนที่มีผิวมันควรใช้โฟมล้างหน้าชนิดควบคุมความมัน ในการทำความสะอาดบนหน้า เพื่อลดความมันของใบหน้าลงได้ ส่วนคนที่มีผิวหนังแห้ง ควรใช้เจลล้างหน้าเพื่อเสริมสร้างความชุ่มชื่น หลังจากการทำความสะอาดบนใบหน้า

women-tonner-face

สำหรับโทนเนอร์ แน่นอนว่าโทนเนอร์เป็นกระบวนการทำความสะอาด หลังจากล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราควรเลือกใช้โทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา โทนเนอร์ทุกวันนี้มีหลายชนิด อาทิ เป็นน้ำ แบบ Micellar และ แบบน้ำนม ควรหยดโทนเนอร์กับก้อนสำลี และเช็ดบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน แต่ทางที่ดีที่สุดควรใช้โทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจจะทำให้ผิวระคายเคือง และเกิดอาการแพ้ได้

clean-face-woman

สำหรับมอยส์เจอร์ไรเซอร์ มีความสำคัยในการรักษษความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งผิวของคนเราสามารถผลิตมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เองแต่เพราะในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย ล้วนมีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆที่ไม่เป็นมิตรกับผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ และผลิตมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้น้อยลง นายแพทย์โฮวาร์ด มีคำแนะนำว่าควรทำเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูก และเหมาะกับผิวมากที่สุด ถ้าไม่ก็ลองเข้าไปปรึกษากับแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะว่า ผิวหนังของคุณต้องการมอยส์เจอไรเซอร์แบบไหน และเวลาที่คุณใช้ผลิตภัณฑ์ควรนวดเบาๆ บนใบหน้า และลำคอ

eye-face-woman

และสำหรับเซรั่มที่ใช้ใบหน้า เซรั่มหมายถึง สารประกอบที่ใช้ทำจะมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่าของครีม ทำให้สามารถซึมซับเข้าสู่ผิวชั้นในได้ลึกและเร็วกว่าครีม เนื้อจะเป็นเจล หรือว่าจะเป็นอิมัลชั่นก็ได้ แต่ขอให้เป็นสารออกฤทธิ์เข้มข้นจริงๆ ก็จะสามารถเรียกว่าเซรั่มได้ นายแพทย์โฮวาร์ด แนะนำวิธีใช้ว่า ให้เริ่มจากการป้ายเซรั่มลงบนพื้นที่ที่มีปัญหา เช่น ริ้วรอยตรงบริเวณรอยร่องแก้มตอนเวลาที่เรายิ้ม และริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา  ข้อดีของเซรั่ม คือ ซึมซับเข้าไปในผิวได้ลึกจึงมีผลกับผิวในระดับชั้นในได้ดี ส่วนข้อเสียของเซรั่ม คือ เนื่องจากซึมเข้าไปในผิวชั้นในหมด ผิวชั้นนอกจะไม่ได้รับการบำรุงและการปกป้องเท่าที่ควร ดังนั้นครีมบำรุงจึงมีบทบาทที่สำคัญในการบำรุงผิวในขั้นต่อไป

Young Woman Sleeping On Bed

ถัดมาในส่วนของครีมกลางคืน ช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ผิวกาย และผิวหน้าได้ผ่อนคลายจากการผ่านกิจกรรมอันแสนสุดโหดที่ทำร้ายผิวพรรณและใบหน้าของเรา นั่นคือเวลาฟื้นตัวของผิวหนังดังนั้นควรใช้ครีมกลางคืนที่มีส่วนผสม Retinol, Antiocidants และ Peptides เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวหนังและใบหน้าของคุณ และอย่าลืมว่าครีมกลางคืนนั้นสำคัญต่อผิวเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้แล้ว การใช้เรตินอลในปริมาณที่พอดี นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวอีกด้วย แต่หากมีส่วนผสมของเรตินอลมากเกิน 1% จะเสี่ยงต่อผิวหลุดลอก

applying-eye-cream

มาถึงบริเวณบอบบางที่ต้องการการดูแลอย่างทะนุถนอม นั่นคือในส่วนของ อายครีม หรือ ครีมรอบดวงตา อายครีมก็มีความสำคัญไม่แพ้ไปกว่าครีมบริเวณอื่นๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่บอบบาง และโอนโยนมากในการดูแลรักษาผิวหนังบริเวณนี้ เราจึงควรดูแลให้ผิวบริเวณดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ หากอยากได้ความสดชื่นแก่รอบดวงตา นำอายครีมที่คุณใช้เก็บรักษาไว้ในตู้เย็น พอถึงเวลาก่อนนอนก็บีบออกมาใช้ทารอบดวงตาเพียงเล็กน้อย ความเย็นของมันจะช่วยให้ผิวรอบ ๆ ดวงตาสดชื่น ทำให้หนังตาตุ่ยๆ ยุบลงไปได้นิดหนึ่งด้วย

woman-eye-wrinkles

ถัดมาในส่วนของครีมกันแดด แน่นอนว่าอากาศและเแสงแดดบ้านเราค่อนข้างเลยทีเดียว ดังนั้นเราควรใช้ครีมกันแดดก่อนออกไปทำงานกลางแดด เนื่่องจากผิวของเราไวต่อแสงแดดและรังสีจากดวงอาทิตย์เป็นอย่างมาก อาจจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้โดยไม่รู้ตัว ควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่เหนียวเหนอะหนะมากเกินไปและป้องกันน้ำได้อีกด้วย และควรทาอย่างน้อยสามชั่วโมงต่อหนึ่งครั้ง และควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่าอย่างน้อง 30 SPF หรือมากกว่านั้นถ้าคุณต้องออกไปลุยกลางแดด ถ้าคุณทำงานในออฟฟิศนั้นควรทาครีมกันแดดชนิดเบาก่อนลงรองพื้น เพราะแสงไฟในออฟฟิศส่วนใหญ่เป็นแสงฟลูออเรสเซ็นต์ซึ่งเป็นแสงสีขาวเสี่ยงที่จะทำร้ายผิวหนังบนใบหน้าและผิวกายก็เป็นได้ ส่วนโลชั่นกันแดดนั้นก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF มากกว่า 30 ขึ้นไป

use-cream-sunscreen

สำหรับบอดี้โลชั่นผิวกายและบอดีวอช นายแพทย์โฮวาร์ดได้กล่าวว่า เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ผิวขาว ที่ตรงกับผิวกาย และเหมาะกับสภาพผิวของเรา เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการทดลองผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้คุณเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ อย่างไรก็ตามเราควรดูแล และบำรุงผิวอย่างเป็นประจำ สม่ำเสมอ เพื่อผิวสวย พร้อมอวดผิวของคุณได้โดยไม่อายใครเลยจร้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *