ไวท์เทนนิ่งครีมดีหรือแย่กับผิวของคุณ

ครีมทาผิวขาวมีข้อดีมากมาย แต่อย่าลืมว่า ไม่มีอะไรดีไปหมดทุกอย่าง ทุกอย่างที่มีข้อดี ย่อมมีข้อเสียในตัวมันเอง ครีมทาผิวขาวก็เช่นกัน มีทั้งข้อดีและข้อเสียมากมาย

ข้อดีของครีมทาผิวขาว หรือ ครีมตัวขาว ก็สมชื่อมันนั่นแหละ ครีมทาผิวขาวสามารถทำให้ผิวขาวขึ้นได้ ตามแต่ประสิทธิภาพของครีม และยังมีข้อดี
อื่นๆ ตามส่วนประกอบและคุณสมบัติของครีมนั้นๆ เช่น ครีมที่ใส่สารกันแดด ก็สามารถกันแดดได้ ครีมที่มีส่วนผสมของโจโจ้บาออยล์ ก็สามารถเพิ่มความชุ่นชื้นให้ผิวหนัง ทำให้ผิวไม่แห้ง แตก และเหี่ยวก่อนวัย ครีมตัวขาวที่มีคุณภาพก็สามารถทำให้ผิวหนังของคุณมีสุขภาพดี ทนต่อมลภาวะและแสงแดดได้มากขึ้น

jojoba-oil

ข้อเสียของครีมทาผิวขาว คือเรื่องของเม็ดสีใต้ผิวหนัง การที่คนเราขาว แปลว่าคนคนนั้น มีจำนวนเมลานิน หรือสารสีใต้ผิวหนังที่น้อยกว่าคนผิวคล้ำ เมลานินอาจเป็นสิ่งที่คนต้องการขาวไม่ต้องการ แต่มันก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะเมลานินจะช่วยปกป้องผิวหนังของคนเราจากแสงแดด ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งผิวหนัง และถ้าหากครีมทาผิวขาวที่ใช้ มีการใส่สารอันตรายประเภทไฮโดรควิโนน หรือสเตียรอยด์ ก็ยิ่งทำให้ผิวหนังเกิดอันตรายมากกว่าเดิม ทั้งอาการแพ้สารเคมี สิวจากการถอนสเตียรอยด์ หรืออาการแพ้อื่นๆที่อาจต้องตามรักษาไปอีกนานนับปี

woman-and-man

การจะถามว่าครีมแบบไหนดีกับผิวหนังของคุณ และช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้ ก็ต้องดูจากสภาพผิวหนังของแต่ละคนเพราะทุกคนมีสภาพผิวหนังที่แตกต่างกัน ทั้งระดับความเข้มสี ความแข็งแรง และความชุ่มชื้นของผิว โดยสาเหตุของสภาพผิวนั้น เป็นไปได้ทั้งจากกรรมพันธุ์และการบำรุงผิวของแต่ละคน โดยสภาพผิวทั้งหมดนี้ล้วนมีผลกับประสิทธิภาพของครีมทาผิวขาว และประสิทธิภาพการทำงานของครีม ครีมที่คุณใช้และเห็นผลใน 1 สัปดาห์ อาจมีระยะเวลาเห็นผลมากกว่า 3 เดือนหรือไม่ได้ผลเลยในอีกคน

shad-skin

คนที่มีผิวเข้ม ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่งต่างๆ ช่วยให้ผิวขาว แต่ถ้าหากผิวแพ้ง่าย การใช้ไวท์เทนนิ่งแรงๆก็อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก เพราะไวท์เทนนิ่งแรงๆ อาจทำให้ผิวระคายเคือง และอาจทำให้ผิวด่าง การใช้หลบแดด และทาครีมที่มีส่วนผสมของสารกันแดดแบบเบาๆแทน เพื่อป้องกันการแพ้และระคายเคืองจากสารเคมีในครีม

beauty-skin

คนที่มีผิวสีอ่อน ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารกันแดด เพราะจำนวนเมลานินที่น้อยกว่า ทำให้ผิวหนังเสี่ยงเป็นมะเร็งจากแดดได้ง่ายกว่าคนผิวเข้ม จึงควรลดความเสียงด้วยการกันแดด และการใช้ครีมตัวขาวที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่งเพื่อคงความขาวก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากผิวแพ้ง่ายและบอบบาง ก็ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารกันแดดและไวท์เทนนิ่งที่ไม่แรงนัก เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น

oil-face

คนที่มีผิวมัน ผิวที่มีรูขุมขนกว้างจนดูเหมือนผิวส้ม มีข้อดีที่ผิวเกิดการเหี่ยวย่นช้า แต่เห็นรูขุนขนชัด ก็ควรเลี่ยงครีมหรือ ผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่มีส่วนประกอบของออยล์ทั้งหลาย เพราะผิวหน้าของคนประเภทนี้ ผลิตน้ำมันได้มากเกินความจำเป็นอยู่แล้ว ผิวของคนผิวมัน จึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำมันให้ผิวอีก เพราะมีแต่จะทำให้เกิดสิวมากขึ้น

คนผิวธรรมดา ควรใช้ครีมทาผิวขาว หรือ ผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่มีส่วนประกอบของมอยส์เจอร์ไรเซอร์บ้าง เพื่อป้องกันผิวแห้งเกินไป

face-of-woman

ส่วนคนผิวแห้ง แม้จะมีข้อดีที่ผิวเนียน ละเอียด แต่ก็มีปัญหาเรื่องผิวแห้งเป็นขุย จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่มีส่วนประกอบของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อป้องกันผิวแห้งและเกิดริ้วรอยก่อนวัยwoman-holding-lotion

ไวท์เทนนิ่งครีม มีข้อดีกับทุกคนแน่นอน แต่จะมีข้อดีหรือมากกว่าข้อเสีย ขึ้นอยู่กับการเลือกครีมที่เหมาะสม และผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐาน การเลือกผลิตภัณฑ์ผิวขาวที่ดีแต่ราคาถูก อาจก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมามากมาย และอาจทำให้คุณต้องตามแก้ปัญหาผิวหนังไปอีกหลายปี ทางที่ดีที่สุดคือ คุณต้องรู้จักผิวหนังของตัวเอง อ่านส่วนผสมและเรียนรู้ว่าส่วนประกอบต่างๆในครีมผิวขาวนั้น มีอะไรบ้าง แต่ละอย่างทำหน้าที่อะไร เพื่อเลือกครีมบำรุงผิวขาวที่เหมาะสมกับประเภทผิวของคุณมากที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *