ทำไมการบำรุงผิวขาวจึงเป็นที่นิยมมากในเอเชีย?

korean-beauty-skin

ในปัจจุบัน โฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวนั้นคงเป็นที่คุ้นตาของชาวไทยส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เป็นต้องเห็นโฆษณาประเภทนี้เป็นประจำ ไม่ใช่เฉพาะแต่ในโทรทัศน์ แต่รวมถึงในนิตยสาร ใบผลิว และป้ายโฆษณาสาธารณะด้วย ดารา ศิลปิน นางแบบ และนายแบบส่วนใหญ่ก็มักมีผิวขาว ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่ชินกันความคิดที่ว่า ผิวขาวเป็นเครื่องบ่งบอกความสวยงาม และทำให้ค่านิยมผิวขาวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

skin-series-women

ยิ่งกระแสซีรีย์เกาหลีญี่ปุ่นมาแรง ผิวขาวซีดก็ยิ่งเป็นที่ปรารถนาของสาวๆหลายๆคน สาเหตุนี้เป็นหนึ่งในแรงจูงใจหลักให้บริษัทเครื่องสำอางคิดค้นผลิตภัณฑ์ทาผิวขาวขาวนานาชนิดที่เราเห็นในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเป็นที่นิยมทั่วโลกมันมียอดขายและได้รับการตอบรับสูงสุดจากเหล่าประเทศในทวีปเอเชีย นอกจากนี้สาวเอเชียโดยเฉพาะประเทศเกาหลี และญี่ปุ่นก็มักเป็นที่เลื่องลือกันในเรื่องผิวขาว เนียน ใส และเปล่งปลั่งของพวกเธอ นี่เป็นที่มาของความเข้าใจที่ว่าคนเอเชียคลั่งผิวขาว ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงแล้ว มันก็ไม่ใช่ความเข้าใจที่ผิดนัก แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมคนเอเชียถึงคลั่งไคล้ผิวขาวได้ถึงเพียงนี้

beautiful young woman

ค่านิยมผิวขาวในเอเชียไม่ใช่เทรนด์ใหม่ที่พึ่งเกิดขึ้น และก็ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นภายใน 100 ปีที่ผ่านมาด้วยซ้ำ อันที่จริงหลักฐานค่านิยมผิวขาวในจีนสามารถพบได้ตั้งแต่สมัยต้นของราชวงศ์ฉิน (พ.ศ. 323 – 338) สีผิวเป็นเครื่องบ่งบอกสถานะ และชนชั้นทางสังคมผิวสีคล้ำแสดงออกถึงชนชั้นต่ำ เพราะคนที่ไม่มีฐานะมักต้องเป็นแรงงาน และต้องทำงานกลางแดดเป็นประจำทำให้ผิวเกรียมแดดดูไม่สวยงาม ในทางกลับกันพวกเจ้าขุนบุนนายที่ไม่ต้องออกไปใช้แรงงานข้างนอกก็จะมีผิวขาวกว่า ทำให้ผิวขาวกลายมาเป็นเครื่องแสดงสถานะของคนชั้นสูง ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงชั้นสูงด้วยแล้วยิ่งต้องอยู่แต่ในร่มไม่ควรให้ผิวออกไปเผชิญแดดเนื่องจากไม่มีใครอยากโดนดูถูกว่าเป็นชนชั้นต่ำทุกคนก็พยายามหาวิธีทำให้ผิวตนขาวขึ้นมา

make-skin-care

ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทำเป็นครีมตัวขาว รวมไปถึงความเชื่อเรื่องการรับประทานอาหารที่มีสีเข้ม เช่น การทานซอสซีอิ๊วดำ และชอคโกแล็ตมากเกินไป มีส่วนทำให้ผิวมีสีเข้มขึ้น ส่วนในประเทศญี่ปุ่นนั้นสามารถย้อนกลับไปถึงสมัยนาระ (พ.ศ. 1253 – 1337) ผู้หญิงชั้นสูงชาวญี่ปุ่นเริ่มใช้ผงแป้งสีขาว (Oshiroi) ทาใบหน้าให้ขาวโพลน เพื่อให้ดูสวยงามขึ้น งานวิจัยของศาสตราจารย์มิโฮะ ซาโต้ แห่งมหาวิทยาลัยวาเซดะ ค้นพบว่า ชาวญี่ปุ่นผูกพันธ์กับสีขาวมาช้านาน และมองว่าสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ และความลึกลับ ดังนั้นผิวหน้าขาวจึงเป็นมาตรฐานของความงาม และยังเป็นเอกลักษณ์ของสาวญี่ปุ่นอีกด้วย ทำให้พวกเขาชอบผิวขาวมากกว่าผิวคล้ำมาตั้งนานแล้วไม่ได้เกี่ยวกับอิทธิพลจากชาวตะวันตกอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน

asia-woman-white-skin

ถึงแม้กาลเวลาจะผ่านไป ผิวขาวก็ยังคงทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นสูง หรือความสวยงามอยู่เสมอจนถึงปัจจุบัน มันกลายเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกของคนเอเชียหลายประเทศ สังเกตได้จากความคิดเกี่ยวกับผู้หญิงสวยของคนเอเชียแม้แต่ในวรรณคดีไทยส่วนใหญ่เราจะสังเกตเห็นว่า ผู้แต่งมักบรรยายถึงผิวของนางละครว่า มีผิวขาว เนียนนุ่ม ละมุนละไม ในประเทศญี่ปุ่นก็ไม่แตกต่างกัน เพราะพวกเขามีสำนวนโบราณที่กล่าวไว้ว่า “การมีผิวขาวสามารถปกปิดข้อบกพร่องอื่นๆได้ทั้ง 7 อย่าง (iro no shiroi wa shichinan kakusu)” แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงมีผิวขาวนั้นยังไงก็ดูสวย ถึงแม้ว่าเธออาจมีข้อบกพร่องอย่างอื่น การที่คนเอเชียเติบโตมากับความคิดและค่านิยมเหล่านี้ตั้งแต่โบราณ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผิวขาวยังคงเป็นเครื่องวัดความสวยงามของผู้หญิงอยู่ในระดับหนึ่ง และผู้คนก็สรรหาครีมทาผิวขาวมาประทินโฉมตัวเอง ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะเริ่มมีค่านิยมให้ภูมิใจกับสีผิวตนเองแล้วก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *